สงกรานต์ปัตตานี ถนนข้าวยำอุโมงค์น้ำยาวสุดในประเทศ

369

บรรยากาศการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต๋ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้คึกคักไม่แพ้ภาคอื่นๆ โดยเฉพาะที่ปัตตานี จัดกิจกรรมบนถนนมะกรูดในเขตเทศบาลเมือง เรียกว่า “ถนนข้าวยำ”  ให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยมาเล่นสาดน้ำประแป้งกันในอุโมงค์น้ำพุที่ยาวที่สุดในประเทศไทยถึง 650 เมตร 

ประชาชนนับพันคนร่วมเดินขบวนแห่สงกรานต์ และเชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมเล่นน้ำบน “ถนนข้าวยำ” ซึ่งทางเทศบาลเมืองปัตตานีจัดขึ้นเป็นอุโมงค์น้ำพุความยาว 650 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์น้ำพุที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เพื่อรองรับผู้มาเล่นน้ำสงกรานต์ ภายในงานยังมีน้ำสุขภาพและข้าวยำแจกฟรี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองอย่างเข้มงวด

ถนนข้าวยำที่เรียกขานกันในช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นถนนสายที่เปิดให้สาดน้ำประแป้งกันได้อย่างสนุกสนานนี้ ก็คือถนนมะกรูด ซึ่งเป็นถนนสายตรงยาว อยู่ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ประชาชนที่มีบ้านและร้านรวงเป็นอาคารพาณิชย์ริมถนนสายนี้ พากันปิดบ้านและร้านค้าเพื่อร่วมกิจกรรมอย่างเต็มที่ บางบ้านถือโอกาสขายอาหารทานสะดวก และปืนฉีดน้ำให้กับบรรดานักเที่ยวซึ่งมีทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

ชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งมีบ้านอยู่ริมถนนมะกรูด บอกว่า เต็มใจและยินดีเป็นอย่างมากที่ถนนมะกรูดเป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์มาเป็นสิบปี ทุกคนให้ความร่วมมือร่วมใจเต็มที่เพื่อความสุขของทุกคนกับเทศกาลสงกรานต์ที่มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

ส่วนที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปิดถนนเจริญเขต ซอย 3 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม “ถนนน้ำบูดู” เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสาดน้ำสงกรานต์ โดย “ถนนน้ำบูดู” นี้ จัดกิจกรรมสงกรานต์ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปีแล้ว ปรากฏว่าปีนี้มีประชาชนทั้งในสุไหงโก-ลกและอำเภอใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยวข้ามฝั่งจากมาเลเซียมาร่วมเล่นสงกรานต์กันมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยทางเทศบาลได้จัดรถน้ำให้บริการประชาชนเพื่อให้ได้เล่นสาดกันอย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน

ที่ อ.เมือง จ.ยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ไปร่วมจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่วัดคูหาภิมุข หรือวัดถ้ำ ตั้งอยู่ ต.หน้าถ้ำ อ.เมืองยะลา โดยมีการจัดขบวนแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นพระนอนเก่าแก่องค์ใหญ่ในถ้ำคูหาภิมุข รวมทั้งสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ส่วนที่ อ.เบตง จ.ยะลา มีพิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ

songkran1

songkran

สำหรับความคืบหน้าเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงใน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมๆ กับเสาไฟฟ้าอีกกว่า 50 ต้นใน 19 อำเภอของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อกลางดึกวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แจ้งว่า เจ้าหน้าที่สามารถซ่อมเสาและสายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดได้ทั้งหมด 100% แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีรับสงกรานต์ในฐานะวันปีใหม่ไทย

———————————————————————————-

บรรยายภาพ :

1 บรรยากาศบนถนนข้าวยำ (ขอบคุุณภาพจากประชาสัมพันธ์จังหวัดปัตตานี)

2-3 รอยยิ้มแห่งความสุขกับปืนฉีดน้ำที่กลายเป็นสินค้าขายดี (ภาพอิศรา)