“นายกชาย” งัดผลโพล แจงผลคัดเลือกผู้สมัคร พรรค ปชป. “ตรัง-เมืองคอน”

52

ปชป.ภาคใต้พร้อมแล้วทั้ง 58 เขต “นายกชาย” เปิดผลโพล แจงคนที่ยังข้องใจ โชว์ความโปร่งใส เชื่อไม่มีความขัดแย้งเพิ่ม ระบุ ปชป.ยังเป็นพรรคการเมืองในดวงใจ ตามด้วย พปชร. และ ภท.

นายเดชอิศม์ ขาวทอง หรือ “นายกชาย” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ภาคใต้ และ ส.ส.เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ไลฟ์สดผ่านหน้าแฟนเพจ ชี้แจงข้อสงสัยของ 2 ผู้เสนอตัว สมัครรับเลือกตั้งส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พื้นที่เขต 4 จังหวัดตรัง และ เขต 3 นครศรีธรรมราช โดยผู้ที่ได้คะแนนน้อยกว่ามีความข้องใจและออกมาให้ข่าวโจมตีอย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและพรรคได้รับความเสียหาย

นายเดชอิศม์ กล่าวถึงการทำผลโพลว่า ได้มอบหมายให้ สถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ โดยประสานกับ รองอธิบการบดีในสถาบันดังกล่าว เป็นผู้ดำเนินการ มีการถ่ายภาพ เก็บข้อมูล ผู้ตอบแบบสอบถามอย่างละเอียด แต่ไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดได้ทั้งหมด และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคปชป. ระบุว่า ไม่ควรเปิดตัวเลขการทำโพลล์ ต่อสาธารณะเพื่อไม่ให้ผู้ได้คะแนนน้อยกว่าเกิดความไม่สบายใจ แต่วันนี้เมื่อมีข้อสงสัยกันมาก ก็ขอเปิดผลการสำรวจให้ดูทั้ง 2 เขตที่มีข้อสงสัยกันมากคือ

เขต 4 จ.ตรัง มีการทำแบบสำรวจ 6,300 ชุด ผลปรากฎว่า นายกาญจน์ ตั้งปอง ได้ 70.5% ส่วน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ได้ 29.5% ในแบบสอบถามยังถามถึงพรรคการเมืองในดวงใจ พรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นอันดับ 1 73.3% ตามด้วย พลังประชารัฐ และ ภูมิใจไทย นายกฯ และ นักการเมืองขวัญใจชาวเขต 4 ข.ตรัง คือ นายชวน หลีกภัย ส่วนนโยบายเร่งด่วนที่อยากให้ทำคือการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ

เช่นเดียวกับ เขต 3 นครศรีธรรมราช นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ น้องชาย นายเทพไท เสนพงศ์ ที่แพ้ในการเลือกตั้งซ่อม และ มีผู้เสนอตัวแข่งขัน คือ นายยุทธการ รัตนมาศ อดีตรองนายกอบจ.นครศรีธรรมราช เขตนี้ก็มีการทำโพล 6,590 ชุด และ นายยุทธการ ได้ 71.14% เหนือกว่า นายพงศ์สินธุ์ ที่ได้ 28.86% พรรคประชาธิปัตย์ ยังเป็นพรรคในดวงใจกว่า 72.4% ตามด้วยพรรคพลังประชารัฐ และภูมิใจไทย นายชวน หลีกภัย เป็นนายกและบุคคลในดวงใจ โดยมี นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นบุคคลในดวงใจชาว นครศรีธรรมราช เขต3 ปัญหาเศรษฐกิจ คือ วาระเร่งด่วนที่ชาวบ้านต้องการให้แก้ไข เมื่อผลออกมาเช่นนี้ ก็ต้องยึดตามกติกาเพราะทุกคนยอมรับมาตั้งแต่ก่อนเริ่มทำการสำรวจ

“พรรคประชาธิปัตย์น่าจะเป็นพรรคเดียวในประเทศไทยที่มีการทำโพลตัดสินในการคัดเลือกผู้สมัครในเขตที่มีมากกว่า 1 คน ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่ผู้ที่คิดว่าตัวเองชนะ แต่เมื่อออกมาไม่ตรงใจ ก็ต้องมีการออกมาโวยวายบ้าง แต่ในฐานะผู้รับผิดชอบ ขอยืนยันว่าการทำโพลเราใช้มืออาชีพที่มีความเป็นกลางมากที่สุด ในฐานะแม่ทัพภาคใต้ ผมก็อยากได้ผู้ที่มีโอกาสชนะมากกว่า มาเป็นผู้สมัครในทุกเขตเลือกตั้ง”

สำหรับการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ภาคใต้ ครบเรียบร้อยแล้วทั้ง 58 เขตเลือกตั้ง และทยอยเปิดตัวผู้สมัครไปแล้วในหลายจังหวัด โดยพรรคมีการเปลี่ยนแปลงใหม่เกือบทั้งหมด เรารวมทีมเป็นหนึ่งเดียวช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ มีการเก็บข้อมูล มีการกำชับให้ผู้สมัครลงพื้นที่ ติดดิน ใกล้ชิดชาวบ้าน ตอนนี้พรรคมีความพร้อมมากที่สุดมั่นใจว่าจากเดิมที่เคยตั้งเป้าส.ส.ภาคใต้ที่ 35 ที่นั่ง วันนี้มั่นใจว่าต้องได้มากกว่า 40 ที่นั่ง

นายเดชอิศม์ ยังกล่าวถึงในส่วนของจังหวัดสงขลา กรณีการลาออกขอ งดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรัฐมนตรี และส.ส.หลายสมัยของพรรค ปชป.ซึ่ง “นายกชาย” ระบุว่าส่วนตัวตน สนิทกับดร.ไตรรงค์มากใ ห้ความเคารพนับถือมายาวนาน แต่ในทางการเมืองกับ พรรคประชาธิปัตย์ ดร.ไตรรงค์ไม่ได้เป็นส.ส.ไม่ได้ทำงานร่วมกับพรรคมานานมากแล้ว ในการเลือกตั้งปี 2562 ก็ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม จนทุกคนคิดว่าท่านวางมือทางการเมืองไปแล้ว

“ที่สงขลาตอนแรกเราตั้งเป้าไว้จะได้ 7 ที่นั่งจาก 9 เขตเลือกตั้ง แต่วันนี้ ผมมีความมั่นใจว่า เราจะได้ทั้ง 9 ที่นั่ง เพราะจากการสำรวจ การทำโพลและข้อมูลจากเพื่อนนักการเมืองท้องถิ่นท้องที่ บอกว่าวันนี้เกือบทั้งหมดกำลังกลับมา พี่น้องประชาชนก็ให้การสนับสนุน และเราร่วมกันทำงานเป็นหนึ่งเดียวจึงมั่นใจว่ามีโอกาสชนะทั้งจังหวัด” นายกชาย กล่าวในที่สุด.