“อนุทิน” เปิดศูนย์ไตเทียม รพ.เทิง ขอบคุณทีมแพทย์ ช่วยดูแลปชช. พ้นเจ็บป่วย

98

รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข  ลงพื้นที่เชียงราย เปิดศูนย์ไตเทียมโรงพยาบาลเทิง ลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน ขอบคุณ “ทีมแพทย์-ส.ส.รังสรรค์” ช่วยผลักดัน หวังทุกอำเภอ มีศูนย์ฟอกไต

วันที่ 26 พ.ย. 2565 ที่ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลเทิง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ พร้อมด้วยผู้บริหารฝ่ายปกครอง ประชาชน ได้เดินทางมาเปิดหน่วยบริการฟอกเลือด ด้วยเครื่องไตเทียม ซึ่งนายอนุทิน ระบุว่า

ยินดีอย่างยิ่งที่การให้บริการเช่นนี้ ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ ส่วนตัวเคยมาที่นี่เมื่อประมาณปีเศษ ท่านนายกฯ อบจ.เชียงราย(นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์) และ ท่าน ส.ส.(นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์) ได้พาเดินเยี่ยมชมโรงพยาบาล พร้อมกับท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาล โดยมีการรายงานว่า สิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุด ถ้าทำได้คือ การมีศูนย์ฟอกไต ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ เพราะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน โดยก่อนหน้า ผู้ป่วยโรคไตต้องเดินทางเข้าตัวเมือง เสียเวลา ค่าใช้จ่าย แล้วต้องนำสมาชิกในครอบครัวไปด้วย เสียโอกาส เมื่อรับฟังมา ก็หาทางทำให้สำเร็จ วันนี้ เป็นรูปธรรมแล้วทั้งนี้ ทางกระทรวงฯ มีนโยบายให้บริการฟอกไตโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กับผู้ที่ป่วยด้วยโรคไต มีปัญหาต่อคุณภาพชีวิตอยู่แล้ว ในอดีต ต้องเสียค่าฟอกไต มันกระทบทั้งหมด เขาไม่มีทางมีความสุขได้ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการฯ ซึ่งกำกับดูแล สปสช.ได้มาเห็นด้วยตัวเอง ตอนไป จ.นครพนม ศูนย์ฟอกไตอำเภอศรีสงคราม คุณหมอท่านบอกว่า “รัฐมนตรีครับ ถ้าไม่ทำอะไร ชาวบ้านเขาเลือกตาย เพราะเขารับภาระค่าใช่จ่ายในการฟอกไตไม่ไหว สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง”

ทำให้เราเดินหน้านโยบาย ให้บริการฟอกเลือด ฟอกไต ไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้กับพี่น้องประชาชน ต้องขอบคุณคณะกรรมการ สปสช. 30 กว่าคน กว่าจะผ่านแต่ละเรื่องต้องถกเถียงกันหนัก แต่เรื่องฟอกไต ทุกท่านให้การสนับสนุนเต็มที่ ส่วนการลงมาพื้นที่ตรงนี้ ก็ได้ ข้อมูล จากหลายๆ ฝ่ายๆ เป็นแรงผลักดันให้มันเกิดขึ้น มาที่ห้องนี้ รู้เลยว่า มันจะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยดียิ่งขึ้น แต่ที่สุดแล้ว ไม่อยากให้ใครป่วย ขอให้ระมัดระวังเรื่องสุขภาพ“ต้องขอบคุณ ส.ส.รังสรรค์ ไปจนถึงทีมแพทย์ ทีมเจ้าหน้าที่ ที่ให้ข้อมูล ซึ่งเป็นประโยชน์ ท่านผลักดัน มาตลอด ซึ่งเราก็เข้าใจความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนของท่าน และร่วมมือกัน ทำให้สำเร็จ ตอนนี้ มีเครื่องฟอกไต 16 เครื่อง ซึ่งช่วยเหลือประชาชนจำนวนมาก”

นายอนุทิน เปิดเผย เพิ่มเติมว่า ศูนย์ฟอกไต เราพยายามทำให้เกิดขึ้นในทุกอำเภอ โดยต้องเริ่มจากอำเภอหลักๆ ก่อน จากการที่มีพูดคุยกับคนไข้ ทุกคนยินดีที่ไม่ต้องเดินทางไกลเข้าเมืองไปฟอกไต เพราะการเดินทางไปไกล ค่าใช้จ่ายสูง เท่าที่พูดคุยมา ในอดีต บางคนต้องเหมาจ่ายกันประมาณ 1 พันบาทต่อเที่ยว ถ้าต้องฟอกสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จ่ายเป็นหมื่นต่อเดือนแล้ว นี่เฉพาะค่าเดินทาง ซึ่งการที่เราสามารถให้บริการตรงนี้ได้ มันก็ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชนไปได้จำนวนมาก แล้วปัจจุบัน มีโครงการฟอกไต ไม่เสียค่าใช้จ่าย ยิ่งจะเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วย

ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้เขียนข้อความให้กำลังใจบุคลากรของโรงพยาบาลระบุว่า

“ผมรู้สึกยินดี และเป็นเกียรติออย่างยิ่งที่ได้มาร่วม ในพิธีเปิดศูนย์ไตเทียมประจำ รพ.เทิงแห่งนี้ ขอชื่นชมท่าน ผอ.รพ. และ เจ้าหน้าที่ทุกคน ของโรงพยาบาลเทิง ที่ได้ทุ่มเทเสียสละ ดูแลพี่น้องประชาชน ให้พ้นจากความเจ็บป่วย ขอให้ทุกคน จงมีความสุข ความเจริญ สุขภาพแข็งแรงตลอด ไป”