คณะฮาลาล 40 ประเทศ ประทับใจล่องเรือเจ้าพระยา ชมความงามกรุงเทพฯค่ำคืน บูมฮาลาลทัวร์

556

คณะผู้เข้าร่วมสัมมนาThailand Halal Assembly 2022 สุดประทับใจ ล่องเจ้าพระยาขมความงดงามของกรุงเทพฯยามค่ำคืน ดร.วินย ระบุ การล่องแม่น้ำเจ้าพระยาติดอันต้นๆของโลกแล้ว เป็นกระตุ้นการ’ท่องเที่ยวฮาลาล’ เป็นซอล์ฟแวร์สำคัญดึงดูดมุสลิมทั่วโลกมาท่องเที่ยวประเทศไทย

https://www.facebook.com/Pouljourney/videos/523432043163884

วันที่ 15 ธันวาคม ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดยรศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์ ได้นำคณะผู้เข้าร่วมสัมมนา Thailand Halal Assembly 2022 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่15-16 ธันวาคม ประมาณ 250 คน และอิหม่ามประมัสยิดในกทม.เข้านร่วมด้วยจำนวนหนึ่ง ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาชมความงามยามค่ำคืนของกรุงเทพมหานคร โดยใช้บริการเรือท่องเที่ยว รอยัลปริ้นเซซ ที่มีบริการอาหารฮาลาล สร้างควา่มประทับใจกับผู้เข้าร่สมเป็นอย่างมาก

ดร.วินัย กล่าวว่า กรุงเทพฯ ได้กลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยว รวมทั้ง นักท่องเที่ยวมุสลิมจากหลายภูมิภาคทั่วโลกที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งโชคดีที่เรามีเรือของ รอยัลปริ้นเซซ รองรับ

‘ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ได้จัดทำฮาลาลรู๊ท หรือเส้นทางท่องเที่ยวฮาลาล ซึ่งได้บอกรายละเอียดของการาเดินทาง ทั้งอาหาร ที่พัก มัสยิดใกล้เคียงไว้ แต่การดำเนินการได้หยุดชะงักไปบ้างในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจะมีการดำเนินการต่อไป เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวฮาลาล รองรับพี่น้องมุสลิมจากทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ขณะเดียวกัน ทางSimic ก็ได้กำหนดมาตรฐานฮาลาลไว้แล้ว ทั้งอาหาร ที่พักการให้บริการเสริมต่างๆเช่นนวด สปา เป็นต้น’ ดร.วินัย กล่าวและว่า คืนนี้ทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ได้นำคณะผู้เข้าร่วมสัมมนา Thailand Halal Assembly 2022 ประมาณ 250 คน มาล่องเรือ ชมความงามของกรุงเทพฯยามค่ำคืน รับประทานอาหารฮาลาล ซึ่งเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว คนที่มาจาก 40 ประเทศ จะนำความประทับใจเหล่านี้ไปบอกต่อ กระตุ้นให้มุสลิมเข้ามาท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

‘เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของงานสัมมนา ที่เราผลักดันให้ ‘ฮาลาล’ เป็นซอล์ฟแวร์สำคัญ ในการท่องเที่ยวของประเทศไทย และฮาลาลของไทยก็เป็นอันดับ 1 ของโลก ที่เราไม่เพียงมีระบบการตรวจสอบทางศาสนา แต่ยังมีวิทยาศาสตร์ฮาลาลตรวจสอบยสิ่งปนเปื้อนที่เราทำเป็นประเทศแรกในโลก เป็นโมเดลให้ประเทศมุสลิมทำตาม’ ดร.วินัย กล่าว

รอยัลปริ้นเซซ มีนายเอกราช มูเก็ม บรรณาธิการนิตยสารดิอาลามี เป็นผู้จัดการฝ่ายฮาลาล เรือบรรจุได้ประมาณ 500 คน ออกจากท่าเรือ เอเชียทีก ริเวอร์ฟร้อนท์ เวลา19.30 น. ใช้เวลา 2 ชั่วโมง มีอาหารบริหารบนเรือ ทั้งอาหารฝรั่ง อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารทะเล อาหารหวาน ผลไม้ตามฤดูกาลมากถึง 40-50 เมนู

เรือจะล่องแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯหลายแห่ง ผ่านย่านธุรกิจที่มีตึกรามบ้านช่องขนาดใหญ่ ผ่านวัด มัสยิด โบสถ์คริสต์ จุดไฮไลท์ คือ พระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว และฝั่งตรงกันข้ามคือวัดอรุณอมรินทร์ ที่ประดับประดาไฟระย้าสวยงามมาก สิ้นสุดที่สะพานพระราม 9 สะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งในยามค่ำคืนประดับไปสวยงามเช่นกัน

การล่องเรือชมความงามของกรุงเทพญยามค่ำคืน และร่วมกันรับประทานอาหารอร่อย ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คณะเข้าร่วมเป็นอย่างมาก