บอลโลกจบสวย ทรูไฟเขียว ถ่ายทอดฟรีกล่องไอพีทีวี ขอรีบทำหนังสือแจ้งความประสงค์เข้ามา

94

จบสวย ทรู ไฟเขียว ปันสิทธิ์ถ่ายทอดบอลโลก คู่ชิงชนะเลิศ อาร์เจนตินา กับ ฝรั่งเศส และคู่ชิงที่3 เพียงบริษัทกล่องไอพีทีวีส่งหนังสือแจ้งความประสงค์ตามรายละเอียดที่กำหนดของ กกท.และฟีฟ่า ทรูยันไม่คิดค่าตอบแทนเพื่อคนไทย

วันที่ 16 ธันวาคม 2565: กลุ่มทรู เปิดทางออกฟุตบอลโลก เปิดให้กล่อง IPTV ที่แจ้งความประสงค์ โดยไม่คิดค่าตอบแทน แต่ต้องไม่เคร่งครัด การละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ทำซ้ำ ดัดแปลง และต้องปฏิบัติภายใต้ กทท. และ กสทช. โดยผู้ให้บริการไอพีทีวี สามารถ แจ้งความประสงค์เป็นลายลักษณ์อักษร ขอถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ทั้งนี้ทรูไม่ได้เรียกเก็บการตอบแทนเพิ่มเติมอยู่แล้ว แต่ต้องช่วยกันดูแลเรื่องการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ และปฏิบัติตามหลักการของ กกท.และ กสทช. เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสรับชม คู่ชิงชนะเลิศฝรั่งเศส-อาร์เจนตินา และคู่ชิงที่ 3 โมร็อกโก- โครเอเชีย ผ่านกล่องไอพีทีวี ที่ทำหนังสือมาขอความอนุเคราะห์ โดยไม่มีการเรียกเก็บค่าตอบแทนเพื่อให้คนไทยทั่วประเทศได้รับชมโดยไม่มีข้อจำกัดในทุกกล่องที่ให้บริการในระบบ IPTV ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของฟีฟ่า ที่สำคัญ ในอนาคตสำหรับการถ่ายทอดสดกีฬาระดับโลกในอนาคตระหว่างกันจะถือว่าเป็นแนวทางเมื่อรายใดได้ลิขสิทธิ์ก็ยินดีจะเปิดให้กับทรูเช่นเดียวกันเพื่อเป็นแนวทางในอนาคตต่อไป

ดร.ธีรเดช ดำรงค์พลาสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “กลุ่มทรูอยากให้คนไทยได้มีความสุขกับการรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2 แมตซ์สุดท้าย ทั้งนัดชิงชนะเลิศระหว่าง ฝรั่งเศส-อาร์เจนตินา วันที่ 18 ธ.ค.2565 และ นัดชิงที่สามระหว่างโมร็อกโก- โครเอเชียวันที่ 17 ธ.ค.2565เป็นแมตซ์หยุดโลกที่แฟนบอลชาวไทยทุกคนต่างรอคอย ดังนั้น เพื่อให้คนไทยทั่วประเทศได้รับชมอย่างครอบคลุมและทั่วถึง กลุ่มทรู ในฐานะผู้ได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทอดการแข่งขันดังกล่าวผ่านระบบไอพีทีวีแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับผู้ให้บริการระบบไอพีทีวีทุกรายในการนำสัญญาณถ่ายทอดการแข่งขันจากช่องดิจิตอลทีวีไปเผยแพร่ภายใต้การให้บริการผ่านกล่องรับสัญญาณในระบบ IPTV โดยไม่มีข้อจำกัดและไม่มีการเรียกเก็บค่าตอบแทน ทั้งนี้การถ่ายทอดต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของฟีฟ่า และการกีฬาแห่งประเทศไทย ตัวแทนผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในไทย

ขั้นตอนคือ ขอให้ผู้ให้บริการระบบไอพีทีวีที่ต้องการให้สมาชิกได้รับชมส่งหนังสือแจ้งความจำนงในการเผยแพร่ออกอากาศการแข่งขันมายังกลุ่มทรู นอกจากนี้ผู้ขอความอนุเคราะห์ต้องรับผิดชอบไม่ให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ พร้อมระบุมาตรการในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ที่จะไม่ทำให้สัญญาณเผยแพร่ผ่านการให้บริการในรูปแบบอื่น อาทิ แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ และจะไม่เปลี่ยนแปลง ทำซ้ำ ดัดแปลง ผังรายการหรือเนื้อหารายการแต่อย่างใด เพื่อสร้างมาตรฐานสำหรับการถ่ายทอดสดของกีฬาระดับโลกในอนาคต สุดท้าย ผู้ให้บริการในระบบไอพีทีวีที่ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มทรูในการเผยแพร่ออกอากาศการแข่งขันคราวนี้ ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือต่างตอบแทนกับกลุ่มทรูในอนาคตเช่นกัน

“การตัดสินใจครั้งนี้ แม้จะมีผลกระทบกับผลตอบแทนที่ควรได้รับจากการเป็นผู้สนับสนุน แต่กลุ่มทรูก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับผู้ให้บริการระบบไอพีทีวีโดยไม่มีการเรียกเก็บค่าตอบแทนเพื่อให้คนไทยทั่วประเทศได้มีความสุขและเต็มอิ่มกับการรับชมการแข่งขันกีฬาระดับโลก โดยเฉพาะ 2 แมตซ์หยุดโลกของ World Cup 2022 ที่เป็นรายการที่ได้รับความสนใจทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลกซึ่งถือเป็นรายการการแข่งขันที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกรายการหนึ่ง ทั้งนี้ กลุ่มทรูในฐานะผู้ประกอบการที่เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับโลกมาโดยตลอด เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญและเคารพเรื่องลิขสิทธิ์ในคอนเทนต์ตามมาตรฐานสากล และต้องปฎิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาพลักษณ์ของประเทศรวมทั้งอาจส่งผลต่อการรับชม คอนเทนต์ระดับโลกของประชาชนชาวไทยต่อไปในอนาคตได้”ดร.ธีรเดช กล่าวสรุป