ไม่เคยเอาเรื่องศก.มากดดัน! “อนุทิน” เผยเบื้องหลังมาตรรับ นทท.จีน มอบ คร.ดูแล

119

ไม่เคยเอาเรื่องเศรษฐกิจมากดดัน ! “อนุทิน ชาญวีรกูล” รมว.สาธารณสุข เผยเบื้องหลังมาตรการรับ นักท่องเที่ยวจีน มอบ กรมควบคุมโรค ดำเนินการดูแลเต็มที่ โดยยึดมาตรการที่ผ่านมาเป็นหลักปฏิบัติ

วันที่ 4 มกราคม 2566 ที่ กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี ภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ นายอนุชิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถึงแนวทางและมาตรการการรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยหลังปีใหม่โดยระบุว่า เรายึดหลักการแพทย์และการสาธารณสุขเป็นหลัก ทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ มีการประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะไม่ใช้มาตรการแบ่งแยกจำเพาะเจาะจงในเรื่องนี้ทางกรมควบคุมโรค (คร.) เป็นหน่วยงานหลักที่จะดำเนินการ โดยปราศจากแรงกดดันว่าต้องทำเพื่อเศรษฐกิจ ไม่เคยมีการกดดันตรงนั้น มาตรการที่ทาง กรมควบคุมโรคออกมา เรามีหน้าที่สนับสนุนอย่างเต็มที่ เราคิดแต่ในเรื่องของประสิทธิภาพและความสมดุลในทุกด้าน ที่สุดแล้ว ได้เอาเรื่องของการแพทย์และการสาธารณสุขมาเป็นที่ตั้ง อย่าคิดว่าไทยต้องเหมือนคนอื่น เรามีมาตรฐานของเราที่นานาชาติยอมรับ

ที่ผ่านมา ตั้งแต่ก่อนมีโควิด -19 เราดูแลรักษานักท่องเที่ยวที่เจ็บป่วย มาตรฐานดังกล่าวดำรงมายังต่อเนื่อง แม้กระทั่งในช่วงที่เกิดโรคระบาด ถึงวันนี้เราก็ยังดำรงไว้ซึ่งความโดดเด่นตรงนั้น จนประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวและนักลงทุน ก็เนื่องมาจากระบบสาธารณสุขไทยที่ให้การรักษาทุกคนอย่างเท่าเทียม