“อนุทิน”เตรียมนำคณะผู้บริหาร3กระทรวง รับนักท่องเที่ยวจีนมาไทย 9ม.ค.66

307

“อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เตรียมนำ คณะผู้บริหาร 3 กระทรวงสาธารณสุข คมนาคม ท่องเที่ยวให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางถึงประเทศไทยหลังจากทางการจีนเริ่มทยอยเปิดประเทศ

วันที่ 8 ม.ค.2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค. ) เวลา 12.15 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และผู้บริหารจากทั้ง 3 กระทรวง จะเข้าร่วมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณประชาชนจีน ซึ่งเดินทางมาประเทศไทย ภายหลังทางการจีนทยอยเปิดประเทศตั้งแต่วันนี้(8 ม.ค.) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

สำหรับเที่ยวบินจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่รองนายกรัฐมนตรีและคณะจะให้การต้อนรับในครั้งนี้ คือ เที่ยวบิน MF833 เดินทางมาจากเมืองเซี่ยเหมิน ซึ่งมีผู้โดยสารทั้งหมด 286 คน และ ภายหลังกิจกรรมการต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วรองนายกรัฐมนตรีและคณะจะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงแนวทางประสานการทำงานของ 3 กระทรวงได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่ง เตรียมจัดตั้งศูนย์ประสานงานร่วม 3 กระทรวง (Tourist Help Center) เพื่อประสานงาน ติดตามข้อมูล แก้ไขปัญหา ตลอดจนให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในระยะต่อไป

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในโอกาสนี้รองนายกรัฐมนตรีและคณะจะได้ตรวจติดตามความพร้อมในบริการด้านต่างๆ ในท่าอากาศยานเพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป อาทิ การให้บริการ ณ จุดตรวจหนังสือเดินทางขาเข้า ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากระเป๋าสัมภาระล่าช้า การให้บริการรถสาธารณะ ณ ท่าอากาศยาน เป็นต้น

ทั้งนี้ การร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวพร้อมกับลงพื้นที่ตรวจราชการพร้อมกันทั้ง 3 กระทรวงครั้งนี้ เป็นความต่อเนื่องจากการประชุมกำหนดมาตรการรองรับการเดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อป้องกันควบคุมโรคโควิด19 ที่นายอนุทินได้เป็นประธาน ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 66 ซึ่งที่ประชุมได้มีแนวทางดูแลนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในประเทศ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทย ขับเคลื่อนให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจจากความเสียหายของโควิด19 ได้