“อนุทิน” ยันคลิปฉาวไม่กระทบท่องเที่ยว ลั่นไทยไม่กระจอก ต้องขายแพคเกจรถนำ

32

“อนุทิน ชาญวีรกูล”  บี้ ต้นสังกัดจัดการ ปมคลิปอื้อฉาว ตำรวจท่องเที่ยวอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน ยืนยันไม่กระทบท่องเที่ยวไทย ชี้ ข้อเท็จจริง ทั้ง ยุโรป จีน ตะวันออกกลาง อยากมาเที่ยวไทยอยู่แล้ว

วันที่ 23 ม.ค.2566 เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปเผยแพร่ตำรวจอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวจีนในสนามบิน ว่า เขาอาจใช้วิธีซิกแซ็ก ตามกฎหมายไม่มีเรื่องดังกล่าว การใช้ทรัพย์สินหรือบุคลากรของทางราชการ มาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเป็นสิ่งที่ทําไม่ได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้นสังกัดของผู้ที่ไปอำนวยความสะดวกต้องไปแก้ปัญหา ดูว่าเขาทำผิดระเบียบหรือไม่ เรื่องนี้มีบทกำหนดการลงโทษอยู่ ยืนยันว่าในเรื่องของการท่องเที่ยว หากใครโฆษณาว่าใช้รถตำรวจนำได้ ก็มีแต่ถ้าทำผิดมากๆ ก็นำไปโรงพัก นําไปศาล เพื่อดำเนินคดี เรามีระบบที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า มีการไปประชาสัมพันธ์ว่าสามารถทําได้ นายอนุทินกล่าวว่า การตั้งใจกระทำผิดเพื่อประโยชน์การสร้างรายได้ ก็เป็นเสี่ยงของเขา ถ้าคนไปเชื่อและใช้บริการเขา แล้ววันหนึ่งเกิดทําไม่ได้ เขาก็ต้องเดือดร้อน อาจต้องถูกดำเนินคดี สุดท้ายธุรกิจก็ไม่ยั่งยืน คนที่โฆษณาเช่นนี้ก็จะผิดต่อลูกค้าของเขา แต่คนที่ไปให้บริการแบบนี้ ถือว่าผิดกฎหมายบ้านเมืองและผิดระเบียบในทุกๆ เรื่องอยู่แล้ว ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ต้องถูกดำเนินคดีและถูกลงโทษ ไม่ต้องกังวล ไม่ได้เป็นส่วนที่ทําให้ประเทศไทยจะสูญเสียนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่ได้โฆษณาว่ามาเมืองไทยแล้วจะมีรถนํา

เมื่อถามว่า หน่วยงานของเราจะสามารถชี้แจงให้นักท่องเที่ยวเข้าใจตรงกันหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขาชี้แจงอยู่แล้ว ในส่วนของหน่วยงานที่ถูกกล่าวหาก็ต้องไปดําเนินการชี้แจง เขาคงดําเนินการอยู่ และ เมื่อถามอีกว่า จะเป็นการมองภาพลักษณ์ของประเทศว่าทุกอย่างซื้อได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ใจเย็นๆ ผู้หญิงที่ปรากฏในคลิปมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน? ไม่ได้เป็นบริษัท ไม่ได้มีรูปแบบ ชื่ออะไรก็ไม่ทราบ เวลาเรารับข้อมูลอะไร ก็ต้องวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้หรือไม่ เมืองไทยกระจอกอย่างนั้นหรือ ถึงต้องไปทําเช่นนั้นเพื่อเรียกนักท่องเที่ยวเข้ามา ในเมื่อทุกวันนี้ถ้าให้เขาโหวต ทั้งจีน ตะวันออกกลาง ยุโรป ประเทศตะวันตกทั้งหลาย เขาก็เลือกมาประเทศไทยทั้งนั้น