“จุรินทร์” ลั่น! “ยุบสภา” เมื่อไร ปชป. พร้อม ลต. ชี้ นายกฯ ไม่เคยหารือเรื่องนี้

24

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” หน.พรรค ปชป. ลั่น นากยฯ “ยุบสภา” เมื่อไหร่ พรรค ปชป. พร้อมเสมอ เมินกระแสวิจารณ์ พรรครัฐบาล ลงพื้นที่หาเสียงมาก ชี้ เห็นลงกันทุกพรรคทั้งฝ่ายค้าน และ รัฐบาล

วันที่ 5 ก.พ.2566 เวลา 10.45 น. ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  เขตหลักสี่ กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย มีจุดยืนให้นายกรัฐมนตรียุบสภา พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมองอย่างไรนั้น ว่า พรรคประชาธิปัตย์เคยพูดไปแล้ว จะยุบเมื่อไหร่ก็ไม่มีปัญหา

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากกฎหมายพร้อมที่จะเลือกตั้งได้ แต่ขอให้ได้ผ่านการอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 ไปก่อน ไม่เช่นนั้นจะไม่คุ้มที่จะยุบสภาก่อน และกลายเป็นว่า รัฐบาลหนีญัตติการอภิปราย ซึ่งได้ไม่คุ้มเสีย โดยการยุบสภาอยู่กับนายกรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ยุบสภาหลังหลัง 23 มีนาคม ไม่ได้อยู่แล้ว “ยุบเมื่อไหร่ประชาธิปัตย์ ไม่เกี่ยงอยู่แล้ว พร้อมเสมอ” นายจุรินทร์ กล่าว

ต่อข้อถามว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยจะทำให้วิปรัฐบาลขาดเสถียรภาพหรือไม่ นายจุ​รินทร์ กล่าวว่า รัฐบาล อย่างน้อย วิปพรรคประชาธิปัตย์ ทำงานเข้มแข็ง ที่ตอนนี้เหมือนจะเป็นหลักให้กับรัฐบาล ทั้งที่เป็นเพียงพรรคร่วมรัฐบาล สะท้อนให้เห็นถึงบุคลากรมีศักยภาพ โดยเฉพาะ นายชินวรณ์ บุญเกียรติ คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ทำงานเป็นหลักให้กับรัฐบาล

ส่วนเสถียรภาพรัฐบาล ต้องเข้าใจว่าเป็นรัฐบาลผสม จะให้เห็นตรงกันทั้งหมดไม่ได้ ไม่ว่าประเทศไหนในโลก แต่อย่างน้อยอยู่มาเกือบ 4 ปี ก็ประคับประคองมาได้ และแม้พรรคประชาธิปัตย์จะมีเพียง 52 เสียง ก็มีผลงานเกินครึ่ง ทั้งการเมือง และเศรษฐกิจ หากได้รับการเลือกตั้งในครั้งหน้ายืนยันได้เลยว่า ผลงานจะมากกว่านี้ เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้มีการเรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ไปหารือเกี่ยวกับเรื่องของการยุบสภาหรือไม่ นายจุรินทร์​ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี​ ยังไม่ได้เรียกหัวหน้าพรรคร่วม มาหารือในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด และเมื่อถามอีกว่า มีกระแสวิจารณ์ว่า พรรครัฐบาล ลงพื้นที่หาเสียงมากกว่าทำงาน นายจุรินทร์​ กล่าวว่า เรื่องหาเสียงก็เห็นมีลงกันทุกพรรค ทั้งรัฐบาล และฝ่ายค้าน.