ให้ออกจากราชการพร้อมฟันอาญา ร.ต.ต.สน.ประเวศ ทำกัญชาของกลางหาย ผกก.กับรองโดยวินัยด้วย

462

จากกรณีพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ร่วมกันแถลงผลจับกุมเครือข่ายหนุ่มขายกัญชาทางไปรษณีย์ โดยขยายผลจับกุมกัญชาอัดแท่งจำนวนมาก ซุกซ่อนภายในป่าใกล้แคมป์คนงานก่อสร้าง ภายซอยกาญจนาภิเษก 18 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กทม. ตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 76 แท่ง (แท่งละ1 กิโลกรัม) ถูกซุกซ่อนอยู่ภายในป่าติดกับแคมป์คนงาน พื้นที่สน.ประเวศ เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ต่อมาร.ต.ต.สมปอง วงษ์ทิพย์ รอง สว.ป.สน.ประเวศ นำกัญชาของกลางส่งตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง แต่เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ กลับนำของกลางมาคืนเพียง 37 กิโลกรัม จากนั้นพล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 ได้ลงนามคำสั่งเลขที่ 53/2560 เมื่อวันที่ 11 เมษายน ให้พ.ต.อ.ธงชัย วิไลพรหม ผกก.ประเวศ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.4 เป็นเวลา 30 วัน ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00น. วันที่ 18 เมษายน พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พร้อม พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รอง ผบก.น.4 รรท.ผกก.สน.ประเวศ พ.ต.อ.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.ชุมพล พุ่มพวง รอง ผบก.สส. รรทรอง ผบก.น.4 แถลงความคืบหน้ากรณีดังกล่าว

โดย พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 11 เมษายน มีคำสั่งให้พ.ต.อ.ธงชัย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.4 นั้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนเรื่องดังกล่าวจนทราบว่า เมื่อเวลา09.00น. วันที่ 29 มีนาคม ร.ต.ต.สมปอง วงษ์ทิพย์ รอง สวป.สน.ประเวศ นำของกลางกัญชา76กิโลกรัม ไปตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากตรวจพิสูจน์เสร็จ ร.ต.ต.สมปองได้รับของกลางกลับมาแต่ไม่ได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่ สน.ประเวศ ต่อมาวันที่ 10เมษายน พ.ต.อ.ธงชัย ตรวจสอบพบว่า ร.ต.ต.สมปอง ยังไม่ได้นำของกลางมาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน จึงแจ้งให้มาส่งมอบของกลาง แต่ร.ต.ต.สมปอง นำของกลางมาส่งมอบเพียง 41 กิโลกรัม ขาดหายไป 37.815 กิโลกรัม จึงได้ดำเนินคดีกับร.ต.ต.สมปอง ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นไปเป็นของตน โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด เป็นเจ้าพนักงานทำให้เสียหายทำลาย ซ่อนเร้นเอาไปเสียซึ่งทรัพย์อันเป็นหน้าที่ของตนที่จะปกครองหรือรักษาไว้ หรือยินยอมให้ผู้อื่นกระทำการนั้นและเป็นข้าราชการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มียาเสพติดให้โทษประเภท5(กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน ร.ต.ต.สมปอง ให้การอ้างว่า ของกลางบางส่วนตกน้ำ และบางส่วนนำไปเผา เป็นข้อกล่าวอ้างของผู้ต้องหา จากการตรวจสอบสถานะทางการเงินและครอบครัวไม่มีปัญหา มีบ้านเป็นของตนเอง มีครอบครัวที่อบอุ่น จึงไม่ทราบว่าอะไรเป็นเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ในส่วนของร.ต.ต.สมปอง ได้นำตัวฝากขังที่ศาลเรียบร้อยแล้ว โดยให้ออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสืบสวนผิดวินัยร้ายแรง เพื่อดำเนินการหาข้อเท็จจริง ขณะที่ในส่วนของผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ผกก.สน.ประเวศ ลงมาจะต้องโทษทางวินัย เนื่องจากบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้การกระทำเช่นนี้ทำให้ตำรวจกว่า2-3แสนนายเสื่อมเสียชื่อเสียง ยอมรับว่าตำรวจมีทั้งดีและไม่ดี อยากให้ประชาชนมองในหลายๆด้าน และให้กำลังใจกับตำรวจที่เป็นคนดี

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องโทษทางวินัยได้แก่ พ.ต.อ.ธงชัย วิไลพรหม ผกก.ประเวศ พ.ต.ท.จตุภูมิ มุดซาเคน รอง ผกก.(สอบสวน)สน.ประเวศ และพ.ต.ต.สมชาย สาระเกษ สว.(สอบสวน)สน.ประเวศ เนื่องจากพกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่