เรื่องกัญชา อย่าด่าผิดคน ! “ศุภชัย” ขอ “ชูวิทย์” กระทุ้งการเมือง ดัน พ.ร.บ.คุมการใช้

97

“ศุภชัย” เรียกร้อง “ชูวิทย์” กระทุ้งฝ่ายการเมือง ผลักดัน พ.ร.บ.ออกมาควบคุม “กัญชา” วอนอย่าด่าผิดคน ชี้ พวกที่ขวาง พ.ร.บ.กัญชาฯ เบื้องหลัง ที่แท้จริง ก็ หากินกับกัญชา

วันที่ 27 ก.พ. 2566 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ กัญชา กัญชง พ.ศ. …. กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Suphachai Jaismut ถึงท่าทีของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ที่ออกมาโจมตีเรื่องสถานการณ์การใช้กัญชาในประเทศ ระบุว่า เรื่องกัญชา อย่าด่าผิดคน

เมื่อเร็วๆนี้ “คุณชูวิทย์” เพิ่งออกมาวิจารณ์สถานการณ์การใช้กัญชาในประเทศไทย พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่า เราพยายามจะแบนบุหรี่ไฟฟ้า แต่ให้กัญชาถูกกฎหมาย เรื่องนี้ คุณหมอกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาอธิบายแล้ว บุหรี่ไฟฟ้านั้น เรายังหาประโยชน์จากมันไม่ได้ แต่กับกัญชานั้นต่างออกไปเพราะมี 2 ด้าน “ด้านดี” นำมาใช้รักษาโรค “ด้านร้าย” ก็ควบคุม ปัญหา คือ เรา มีประกาศกระทรวงฯ สารพัดฉบับ แต่ผู้บังคับใช้ ดันไม่จริงจังกับมัน

นอกจากนั้น ในวันที่เราพยายามผลักดัน พ.ร.บ.เพื่อมาบังคับใช้ ก็กลับถูก พรรคการเมืองขวางอีก ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า ถ้าเรื่องควบคุมการใช้ ออกมาเป็น พ.ร.บ. แล้ว การบังคับใช้จะมีประสิทธิภาพโดยธรรมชาติแน่นอน และนี่ก็คือสิ่งที่ “คุณชูวิทย์” อยากให้เป็น คือ ควบคุมการใช้ ให้เหลือเฉพาะเพื่อการแพทย์ และการรักษาโรค เป็นหลัก

พ.ร.บ. ที่ “ล่มไปในสภา” ผมเองเป็นประธาน รู้สึกเจ็บปวดไม่น้อย ที่ “การเมือง” เล่นกันแรงขนาดนี้ “ปากว่าตาขยิบ” ปากอ้างว่าห่วงกัญชา ทำร้ายประชาชน แต่ก็ขัดขวางการออกกฎหมายมาครอบคลุม ที่ผมรู้คือ บางคน ที่ออกมาวิจารณ์กัญชา พบว่าครอบครัวของท่านๆ ก็ “หากินกับกัญชา” นำเข้า เปิดร้านขายในบาร์ เป็นล่ำเป็นสัน

เป็นความจริง ที่ผมได้แต่ขมขื่น กลับมาที่เรื่องกฎหมาย ถ้า “คุณชูวิทย์ “ ต้องการให้มีการควบคุม ด้วยเจตนาบริสุทธิ์เช่นนั้น “คุณชูวิทย์ “ โปรดช่วยผมผลักดัน พ.ร.บ. กัญชา ให้มันลุล่วง สู่การบังคับใช้ เพราะการที่มาวิจารณ์กันแบบที่เป็นกันอยู่นั้น มันเหมือน “พายเรือในอ่าง” ไม่ช่วยทำให้เกิดสิ่งดีๆ ในสังคมแน่นอน

ขอให้ “คุณชูวิทย์” รู้ว่าใครกันแน่ ที่คอยขัดขวาง พ.ร.บ. กัญชา แล้วไปสะกิดเขาบ้าง ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง !

#อย่าด่าผิดคน