คนยังแห่กิน”น้ำบ่อดำ”สาธารณสุขเตือนอาจท้องร่วง

763

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส สั่งเร่งตรวจสอบน้ำจากบ่อที่ชาวบ้านใน อ.ศรีสาคร แห่กันไปตักดื่มกินหลังเชื่อเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เตือนหวั่นเกิดโรคจากการกินน้ำที่ไม่สะอาด และไม่ถูกสุขลักษณะ
วันที่ 20 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ในพื้นที่ อ.ศรีสาคร ที่บ้านไอกาแซ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวมีตาน้ำที่พุดน้ำอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เกิดบ่อน้ำขึ้น และปัจจุบันมีชาวบ้านในพื้นที่ อ.ศรีสาคร เชื่อว่าบ่อน้ำดังกล่าวเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เมื่อรับประทานแล้วสามารถรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ทำให้มีประชาชนในพื้นที่ และต่างพื้นที่เดินทางมาตักน้ำในบ่อไปรับประทานกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำในบ่อนี้มีสีดำสนิทแต่ไม่มีรสชาติ เมื่อทิ้งไว้ค้างคืนจะกลายเป็นน้ำสีขาวใส จึงทำให้หลายคนเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์

ล่าสุด นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้สั่งการให้ทีมสาธารณสุขอำเภอศรีสาคร และผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสาคร ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมเก็บน้ำมาทำการตรวจสอบในขั้นต้น เพื่อตรวจสอบเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในน้ำที่มีสีดำ พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์การดื่มน้ำที่สะอาดให้ประชาชนได้รับทราบ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบสภาพน้ำเบื้องต้นพบว่า น้ำในบ่อที่เป็นสีดำ เกิดจากตะกอนซากต่างๆ ในพื้นที่โดยรอบ โดยบ่อดังกล่าวสอบถามแล้วเกิดขึ้นมานานกว่า 30 ปีมาแล้ว แต่ยังคงมีต่อน้ำพุดน้ำตลอดเวลา ทำให้น้ำในบ่อไม่แห้ง และเมื่อมีกระแสข่าวเกี่ยวกับน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้น จึงมีประชาชนมาตักน้ำเพื่อไปรับประทานจำนวนมาก ส่วนการตรวจสอบหาเชื้อโรคในน้ำพบเบื้องต้นมีเชื้อโรคที่มาจากอุจจาระปะปนอยู่ ซึ่งหากใครรับประทานไปอาจจะทำให้ท้องเสีย หรือท้องร่วงได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวอีกด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ตนเองและคณะเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ พร้อมร่วมพูดคุยกับกลุ่มผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ห้ามหากประชาชนยังคงมีความเชื่อความศรัทธา แต่ขอแนะนำการดื่มน้ำที่ผ่านกรรมวิธีที่ถูกต้อง รวมถึงขอทำความสะอาดรอบๆ บ่อ โดยเฉพาะการตรวจแหล่งที่มีของเชื้ออุจจาระเพื่อป้องกันไม่ให้ไหลเข้ามาในบ่อน้ำดังกล่าว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในการตรวจเบื้องต้นพบเพียงเชื้อโรคจากอุจจาระเพียงเท่านั้น หากสามารถทำความสะอาดโดยรอบ และไม่พบเชื้อโรคอื่นๆ เพิ่มเติมแล้ว น้ำในบ่อก็จะสามารถรับประทานได้ แต่ก็อยากแนะนำให้รับประทานแบบถูกสุขลักษณะเพื่อสุขภาพของตนเอง

Mgr.online