คสช.สั่งจัดระเบียบ!!! เกาะสมุยตรวจค้นยาเสพติด ล้างผู้มีอิทธิพล

148

กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ในเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังประชาชนร้องเรียน เกี่ยวกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล ผู้ประกอบการที่อาจกระทำผิดกฎหมาย รวมถึงการระบาดอย่างแพร่หลายของยาเสพติด

วันที่ 21 เมษายน 2560 เมื่อเวลา 06.00 น. กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 4 กองพลทหารราบที่ 5 (พล.ร.5) นำโดย พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองผู้บังคับการกองพลทหารราบที่ 5 กองทัพภาพที่4 พ.อ.นิติ ตินลสูลานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 15 นำกำลังร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จำนวน 120 นาย ตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย 4 จุดบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังประชาชนร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม จ.สุราษฎร์ธานี และคสช. เกี่ยวกับกลุ่มอิทธิพล ผู้ประกอบการที่อาจกระทำผิดกฎหมาย รวมถึงการระบาดอย่างแพร่หลายของยาเสพติด ที่สุ่มเสี่ยงส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว

โดยการตรวจค้นจุดที่ 1 เป็นคฤหาสน์หรูบนเชิงเขาภูเฉวง พื้นที่ม.2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ของนายชลิต บุญสา หรือเสี่ยหมง อายุ 60 ปี เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบตัวนายชลิต พบเพียงลูกจ้างเฝ้าบ้านเป็นคนไทย 3 คน แรงงานข้ามขาติชาวกัมพูชา 1 คน จึงได้ควบคุมตัวมาสอบปากคำ และได้ประสานให้นายชลิตมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่

จุดที่ 2 เต้นท์ขายรถยนต์มือสอง พื้นที่ม. 3 ต.บ่อผุด ของนายกิตติชัย จันทร์รุ่ง หรือเสี่ยเปิ้ล อายุ 35 ปี ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบตัวเจ้าของบ้านแต่ได้มารายงานตัวภายหลัง จากตรวจค้นภายในบ้านพบเครื่องกระสุนขนาด .22 จำนวน 23 นัด เครื่องกระสุน ขนาด 9 มม.(ลูกจริง) จำนวน 34 นัด เครื่องกระสุน ขนาด 9 มม. (ลูกซ้อม) จำนวน 50 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไปตรวจสอบ และนำตัวนายกิตติชัยเข้ากระบวนการซักถาม

จุดที่ 3 พื้นที่ ม.4 ต.บ่อผุด ที่บ้านพักของนายมนตรี ศรีโพธิ์ อายุ 45 ปี พบอาวุธปืนลูกซอง 5 นัด จำนวน 1 กระบอก ปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด .357 1 กระบอก จึงได้นำมาตรวจสอบและ จุดที่ 4 ในชุมชน ม.3 ต.บ่อผุด ซึ่งเป็นชุมชนแหล่งแพร่ระบาดของยาเสพติด จากการตรวจค้นพบยาเสพติด ไอซ์ พร้อมอุปกรณ์การเสพ และซองพสาสติกสำหรับบรรจุแบ่งขาย จึงทำการตรวจยึด พร้อมควบคุมเจ้าของห้องพัก ผู้ขายที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน และวัยรุ่นที่มาซื้อ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย

 

สำหรับการปฎิบัติงานครั้งนี้ คสช.มีคำสั่งให้จัดระเบียบตามที่ประชาชนร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม และ คสช. โดยการปฏิบัติเน้นการมีส่วนรวมของกำลังทุกภาคส่วนเข้ามามีบทบาทจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวสำคัญสู่สายตาการท่องเที่ยวโลก ในแบบภาพลักษณ์ที่ดี มีความมั่นใจเชื่อใจด้านต่างๆที่รัฐบาลพยายามกำหนดให้เป็นหนึ่งของการขับเคลื่อน ส่งเสริมการพัฒนาประเทศ