จับอดีตทหารพรานพร้อมคลังแสงอาวุธปืน อ้างรับจ้างคุ้มกัน

2046

ตร.กระบี่รวบกลุ่มอดีตทหารพรานพร้อมอาวุธปืนจำนวนมาก อ้างรับจ้างคุ้มกัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ จับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ อดีตทหารพราน พร้อมอาวุธปืนจำนวนมากขณะ รักษาความปลอดภัยให้คนงานของบริษัทเอกชน เก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่ตำบลกระบี่น้อย หัวหน้ากลุ่มอ้าง ได้รับการว่าจ้างมาให้มาคุ้มกัน

เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ ( 20 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรกระบี่ เจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบ ที่ 15 ชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ควบคุมตัว นายเชษฐา แก้วอินทร์ อายุ 43 ปี ชาวตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ พร้อมพวก รวม 16 คน ส่วนใหญ่เป็นอดีต ทหารพราน พร้อมของกลาง อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 9 กระบอก เป็นของอาสารักษาความสงบหมู่บ้าน ตำบลกระบี่น้อย อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 10 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน ขนาดต่าง ๆ จำนวนมาก วิทยุสื่อสาร มาสอบสวนที่ กองบังคับการตำรวจภูธรกระบี่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.ต.ท จุมพล คณานุรักษ์ รองผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวได้ ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด พื้นที่หมู่ 4 ตำบลกระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ขณะกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 30 คน พร้อมอาวุธครบมือ เข้าปิดล้อม กลุ่มชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน ที่เข้าปักหลักอาศัยอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมจังหวัดกระบี่ (สปก.) ประกาศเพิกถอนเอกสารสิทธิครอบครอง สปก 4-01 หลังจากตรวจสอบพบว่าบริษัทเอกชน ใช้คนงาน เป็นผู้ถือครองแทน ลักษณะนอมินี เมื่อปีที่ผ่านมา แต่บริษัทยังคงทำประโยชน์เก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันมาอย่างต่อเนื่อง

สอบสวน นายเชษฐา แก้วอินทร์ อายุ 43 ปี หัวหน้ากลุ่มอ้างว่า ได้รับการว่าจ้างจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ให้มาคุ้มกันคนงานของบริษัทที่เข้าเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มชาวบ้านผู้เรียกร้องที่ดินทำกินที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ปาล์มน้ำมันเข้าขัดขวางไม่ให้คนงานตัดผลปาล์ม เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา อั้งยี่ ซ่องโจร พกพา ครอบครอง อาวุธปืน โดยไม่ได้รับอนุญาตควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ดำเนินคดีตามกฎหมาย

Cr.manager