“อนุทิน” เตรียมประชุมพรรค ภท. พิจารณาโหวต ประธานสภาฯ ประเมินผลเลือกตั้ง

31

“อนุทิน” เผย “ภูมิใจไทย” เตรียมประชุมพรรค 25 มิ.ย. พิจารณาโหวตประธานสภาฯ ประเมินผลการเลือกตั้ง ชูจุดแข็งเรื่องเอกภาพ ย้ำให้พรรคชนะเลือกตั้ง จัดตั้งรัฐบาลก่อน

วันที่ 21 มิถุนายน 2566 ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความเคลื่อนไหวของพรรคภท. หลัง กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ว่า ตอนนี้ ก็ต้องไปรับเอกสารกับ กกต. มีแผนจะเข้าสภาวันจันทร์หน้า ส่วนวันอาทิตย์นี้ (25 มิ.ย.) จะมีการปฐมนิเทศ ส.ส. ก่อน ที่ต้องคุยกัน มีเรื่องของการดูแลประชาชน ว่าอะไรที่เคยให้สัญญาไว้ ก็ไปหาทางทำเสีย ตามที่หาเสียงไว้ จะมีการประเมิน เรื่องการเลือกตั้ง ดูจุดอ่อน จุดแข็ง ตรงไหน เป็นอย่างไร และ เรื่องของธรรมเนียมปฏิบัติ ของการเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎรในนามพรรคภูมิใจไทย

ต่อข้อถามเรื่องการที่ ส.ส.บางคนยังมีเรื่องถูกร้องเรียน นายอนุทิน ตอบว่า ถ้าทำผิด ก็ต้องรับโทษ แต่ถ้าไม่ได้ เป็นการร้องเพื่อการกลั่นแกล้ง คนที่ถูกร้อง ย่อมไม่มีปัญหา อย่าลืมว่าการเมือง เรื่องการร้องเรียนคู่แข่งมันเกิดขึ้นได้ตลอด และเมื่อถามต่อเรื่อง จากนี้ ตัวเลข ของ ส.ส.แต่ละพรรคอาจมีการเปลี่ยนแปลง นายอนุทิน ตอบว่า ต้องรอดู ถ้ามีการร้องเรียน ก็ไปชี้แจง หักล้างกัน

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ถาม ถึงกระแสข่าว ความพยายามที่จะดันนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย (พท.) ขึ้นมาเป็นประธานสภาฯ นายอนุทิน กล่าวว่า “ภูมิใจไทย จะไปมีความเห็นอะไรได้ ท่านอยู่พรรคเพื่อไทย”

เมื่อถามถึงแนวโน้มของพรรคภูมิใจไทย ในการโหวตประธานสภาฯ นายอนุทิน ตอบว่า “ต้องพูดคุยกันในวันนี้อาทิตย์นี้ ทุกคนมีเอกสิทธิ์ แต่ก่อนไปลงมติ ต้องหารือกันก่อนว่าจะไปทางไหน จุดแข็งของเราคือความเป็นเอกภาพ ก็ต้องรักษาไว้ต่อไป”

เมื่อถามว่า จะมีการพูดคุยเรื่องการโหวตนายกฯ หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “ยังๆ ขอไปทีละขั้นตอน เราเดินไปทีละขั้นตอน วันนี้ที่เรารอคอย เรื่องรับรอง ส.ส. ก็ผ่านไปแล้ว เทียบไปแล้ว เร็วกว่าเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เที่ยวนี้ เดือนเดียว ก็ถือว่า กระบวนการทุกอย่าง น่าจะขับเคลื่อนไป เร็วกว่าที่คาด”

ส่วนเมื่อถามเรื่องการเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทย ต่อกระแสข่าวความไม่แน่นอนทางการเมือง นายอนุทิน ตอบว่า ต้องให้พรรคอันดับ 1 ตั้งก่อน เราได้แต่ให้กำลังใจ “แต่การมีรัฐบาลเร็วเป็นเรื่องที่ดี การทำงานจะมีความต่อเนื่อง”