จีระพันธ์ กระหึ่ม! ครัวคุณต๋อย “เปิดตำนาน 70 ปี ข้าวหมกรสเด็ด”

427

“ไก่ย่างจีระพันธ์” ร้านอาหารมุสลิม ชื่อดังบนถนนพระราม 9 กระหึ่ม ไม่หยุด ล่าสุดครัวคุณต๋อยขนความอร่อยออกจอ สืบทอดตำนาน 70 ปี

ไก่ย่างจีระพันธ์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากการจำหน่ายไก่ย่างตามงานเทศกาลต่างๆ มากว่า 70 ปี (พ.ศ.2485) โดย คุณอับดุลเลาะห์  อาดำ เป็นผู้ริเริ่มกิจการ จะนำไก่ย่างใส่รถซูบารุตระเวนขายไปตามงานเทศกาลหรืองานประจำปี เช่น งานกาชาด งานพระปฐมเจดีย์และงานประกวดนางสาวไทยยุคแรกๆ ที่ยังมีการออกร้านค้าร้านอาหารได้

ในปัจจุบันร้านจีระพันธ์ บริหารงานโดยลูกสาว นั่นคือคุณอังคณา อาดำ ว่าที่ ดอกเตอร์มุสลิมมะฮ์คนใหม่ ได้มีการเปิดบริการเมนูต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอาหารตามสั่งในรอบค่ำซึ่งลูกค้าสามารถแวะเวียนมาลิ้มรสความอร่อยได้ถึงสี่ทุ่มของทุกวัน

จีระพันธ์ถือเป็นร้านอาหารตำนานของมุสลิมไทยที่มีอายุกว่า 70 ปี เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งได้ชื่อว่าเป็นตำนานเมนูไก่ย่างของประเทศไทยไปแล้ว ด้วยรสชาติมนเสน่ห์ที่แตกต่างจากไก่ย่างสายพันธ์ุต่างๆ ของประเทศไทย รสชาติอร่อย หอมกรุ่น เนื้อนุ่ม ที่ใครๆ ต่างเอ่ยปากถึงความสะใจเมื่อได้ทาน

นอกจากไก่ย่าง ไร้ปีก เนื้อทอง ที่เลื่องลือนามแล้วนั้น อีกเมนูที่เป็นดาวเด่นประจำร้านนั้นคือตระกูลข้าวหมก ล่าสุดรายการทีวีอาหารชื่อดังอันดับต้นๆ ของประเทศไทย “ครัวคุณต๋อย” ได้เชิญ “ข้าวหมกแพะจีระพันธ์” ออกรายการทีวี ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยก็ว่าได้ที่ได้มีการนำเสนอวิธีการหุงข้าวหมกแพะ ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของจีระพันธ์ แน่นอนว่า ข้าวหมกแพะ เรื่องความอร่อยขึ้นอยู่กับผู้ทาน แต่ถ้าถามหาสูตรตำนานข้าวหมกแพะ ข้าวสามสี “จีระพันธ์ถือว่าเป็นตำนาน เพราะมีความเก่าแก่กว่า 70 ปี”นั้นเอง

คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์ พิธีกรชื่อดังของเมืองไทย แห่งรายการครัวคุณต๋อย เผยว่า “ถ้าจะทานข้าวหมกให้อร่อยจริงๆ ต้องร้านมุสลิมเท่านั้น เพราะกรรมวิธีการผลิตต้องผ่านหลักการ ฮาลาล และข้าวหมก ร้านจีระพันธ์ ซึ่งผมแนะนำ ไม่ผิดหวังแน่นอน”

“ข้าวหมกแพะ มีขั้นตอนกรรมวิธีที่สลับซับซ้อน มีเครื่องปรุงที่เป็นเครื่องเทศมากมาย และคิดว่าหากจะหุงเองที่บ้าน แนะนำว่าไปหารับประทานที่ร้านจีระพันธ์ น่าจะดีที่สุดแล้ว”

คุณมูฮำหมัด เจ้าของร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพฯ เล่าว่า “ข้าวหมกที่ร้านได้มาจากการสอนของคุณอับดุลเลาะห์ อาดำ ซึ่งคุณอับดุลเลาะห์ เป็นผู้คิดค้นข้าวหมกไก่สามสีขึ้นมา และได้สอนให้กับพี่น้องและเพื่อนฝูงที่สนใจ สำหรับตนนั้นก็ได้นำสูตรดังกล่าวมาต่อยอด หากถามว่าร้านไหนอร่อย (ตอบไม่ได้จริงๆ เพราะลิ้นแต่ละคนไม่เหมือนกัน) แต่ถ้าถามว่า สูตรต้นตำหรับ ก็ต้องยกให้ จีระพันธ์ เพราะทำข้าวหมกขายก่อนร้านอื่นใด ในประเทศไทยก็ว่าได้”

ไก่ย่างจีระพันธ์ ปัจจุบันยังคงรักษาไว้ซึ่งรสชาติดั้งเดิม โดยร้านตั้งอยู่ริมถนนพระรามเก้าตัดใหม่ ระหว่างซอย 39 และ 41 หน้าห้างสรรพสินค้าโฮมโปร ปัจจุบันเปิดบริการ ห้องแอร์ มีเมนูอร่อยมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารเลิศรส เช่น อาหารอีสาน ข้าวหน้าเป็ด ซุปหางวัว ซุปเนื้อ โรตี มะตะบะ สะเต๊ะ ไก่ย่าง เป็ดย่าง มัสหมั่นเนื้อ แกงกะหรี่ และเมนูอาหารต่างๆ อีกเกือบร้อยเมนู

มีบริหารอาหารกล่อง รับจัดเลี้ยง ออกซุ้มเนื่องในงานต่างๆ ดังเช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยง งานฉลอง งานกินบุญ ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ 081-755-1806 www.jeerapan.com

 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 ประจำเดือนกันยายน 2559