พายุฤดูร้อนเข้า!! ถล่มอุดรฯ 2อำเภอ ดับ2 สาหัส2

45

(ขอบคุณภาพจาก “รถกู้ภัยทางหลวงโนนสะอาด”)

วันที่: 24 เม.ย. 60 เวลา: 08:12 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 24 เมษายน ว่าเมื่อช่วงหัวค่ำคืนที่ผ่านมา (23 เม.ย.) เกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 2 ราย โดยในพื้นที่ อ.โนนสะอาด พายุได้พัดต้นไม้ริมถนนมิตรภาพ ระหว่าง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น – อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี จำนวนมากหลายแห่ง ทำให้รถวิ่งได้ด้านละเลนไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ กระแสไฟฟ้าดับใน อ.โนนสะอาด เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานต้องระดมนำกิ่งไม้ออก

โดยเวลา 20.30 น. บนถนนสาย อ.โนนสะอาด – บ.เสาเล้า ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด เสาไฟฟ้าหักโค่นลงมาทับที่ถนนระยะทางกว่า 1 กม. ส่วนหนึ่งสายไฟฟ้าไปพาดถูก จยย.ฮอนด้า เวฟ สีขาว ทะเบียน จคบ 497 ชลบุรี นาย เสรี โนรินทร อายุ 33 ปี เลขที่ 134 หมู่ 8 ต.โพธิ์ศรีสำราญ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี เป็นคนขับขี่รถจักรยานยนต์ ถูกไฟฟ้าช็อตหมดสติอยู่ใกล้ จยย. ประชาชนหลายคนถูกไฟฟ้าซ็อต แต่สามารถช่วยตนเองออกมาได้

พลเมืองดีผู้ประสบเหตุพยายามเข้าช่วยเหลือ ทำให้นายศิริโรจน์ ภูมี อายุ 24 ปี เลขที่ 182 หมู่ที่ 8 ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ถูกไฟฟ้าช็อตหมดสติเป็นในรายที่สอง และนายวิชิต หอมทอง อายุ 37 ปี เลขที่ 50 หมู่ 5 ต.โนนแดง อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ถูกไฟฟ้าช็อตหมดสติเป็นรายที่สาม ต้องรอให้การไฟฟ้ามาตัดกระแสไฟฟ้า หน่วยกู้ภัยทางหลวงอุดรธานี และหน่วยอื่นๆจึงนำชาย 3 คน อาการสาหัสส่ง รพ.โนนสะอาด แต่นายศิริโรจน์ ภูมี พลเมืองดีเข้าไปช่วยคนแรกเสียชีวิต ส่วนอีก 2 รายถูกส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี

เวลาต่อมา พ.ต.ต.ทวี สุครีพ พนักงานสอบสวน สภ.โนนสะอาด ออกสอบสวนเหตุบ้านเลขที่ 87 บ้านทมป่าข่า ต.ทมนางาม อ.โนนสะอาด ซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งนาถูกพายุพังอย่างแรงทำให้โครงสร้างตัวบ้านพังลง และเสาบ้านได้ล้มทับนางราตรี อุดรเขต อายุ 49 ปี เสียชีวิต ส่วนสามีได้รับบาดเจ็บ ชาวบ้านได้เข้าช่วยเหลือ นำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากบ้าน และนำศพมาไว้ในบ้านในหมู่บ้าน จึงตรวจสอบที่เกิดเหตุและนำร่างผู้เสียชีวิตชันสูตรรวมแพทย์เวร ที่โรงพยาบาลโนนสะอาด และมอบให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลมาประเพณี

ขณะเดียวกันที่ นายณัฐพล วิถี นายอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี ได้แจ้งถึงความเสียหายจากพายุฤดูร้อน หลังจากเร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือเบื้องต้นว่า พบความเสียหายในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.กลางใหญ่ ม.1 ม.2 ม.4 ม.8 ม.10 ม.12 ม.13 รวมบ้านเรือนเสียหาย 96 หลัง , ต.หายโศก ม.15 ม.16 ม.17 รวมบ้านเรือนเสียหาย 6 หลัง , ต.บ้านค้อ ม.6 บ้านเรือนเสียหาย 1 หลัง และ ต.บ้านผือ ม.2 บ้านเรือนเสียหาย 1 หลัง รวม 4 ตำบล บ้านเรือนเสียหาย 104 หลัง ทุกฝ่ายได้เร่งให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว

Cr.Matichon