จากใจ!! “อนุทิน” ถึง บุคลากร สธ. วันอำลาตำแหน่ง ขอเดินหน้า กัญชา เสรี

50

ขอบคุณทุกความทุ่มเท เสียสละ ! จากใจ “อนุทิน” ถึง “คนไทย-บุคลากรสาธารณสุข” มั่นใจระบบสุขภาพไทยสุดแกร่ง ขอเดินหน้า นโยบายกัญชาทางการแพทย์ ภท. พร้อมหนุนออกกฎหมายดูแล

วันที่ 31 ส.ค. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงในกรณี ต้องอำลาตำแหน่งว่า ปัจจุบัน ระบบสาธารณสุขของไทย มีความเข้มแข็ง และ เป็นจุดแข็งของประเทศไทย ต้องบอกว่า ไม่ใช่ผลงานของตน หรือ ของใคร คนใด คนหนึ่ง แต่เพราะว่าพวกเราร่วมมือกัน ต้องขอขอบคุณคนไทย และ บุคลากรด้านสาธารณสุขทุกท่าน ที่ได้ทุ่มเท เพื่อช่วยกันประคับประคองประเทศนี้ เราได้เห็นน้ำใจ ไมตรี ความเอื้อเฟื้อ ความร่วมแรงร่วมใจ ของคนไทย ที่ช่วยกันจนฝ่าฝันปัญหามาได้ กับ บุคลากรการแพท์ ท่านคือ องคาพยพที่สำคัญ ทุกการทำหน้าที่ ทุกความพยายาม ล้วนเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ ในการนำชาติให้พ้นวิกฤต กระทั่งสามารถยืนหยัด ทำให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศ ซึ่งมีระบบสาธารณสุขดีที่สุดในโลก ปัจจุบัน ประเทศไทย ก้าวข้าววิกฤตโรคระบาดมาแล้ว เรากำลังยกระดับการบริการต่างๆ ให้ดีขึ้น เรามีโครงการมะเร็งรักษาทุกที่ ฟอกไตฟรี เราใช้เทเลเมดพัฒนาการรักษาพยาบาล เราพัฒนาโรงพยาบาล 4 มุมเมือง เราให้ อสม.เป็นหมอคนแรก ที่หน้าที่คัดกรองสุขภาพของประชาชน เพื่อให้การดูแลประชาชนเข้าถึงทุกพื้นที่ และยังมีอีกหลายโครงการ โดยมีเป้าหมายเดียวคือพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของคนไทย เพราะคนไทยแข็งแรง ประเทศไทย ย่อมแข็งแรง“รางวัลมากมายที่ไทยได้รับจากนานาชาติ การที่ไทยได้อันดับ 5 ประเทศที่มีระบบสุขภาพแข็งแกร่งที่สุดในโลก มันคือเครื่องชี้วัด ความสามารถด้านการสุขภาพไทย เป็นมุมมองที่ทั่วโลกชื่นชมเรา แต่มันไม่ได้สำคัญไปกว่าการที่คนไทย มีสุขภาพที่แข็งแรง และเรากำลังพยายามทำให้ดียิ่งขึ้น ที่สุดแล้ว ผมต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ร่วมด้วยช่วยกัน สร้างความเข้มแข็ง มั่นคง ให้กับระบบสุขภาพของไทย จากนี้ ผมหวังว่า สิ่งที่ดีๆ จะอยู่ต่อไป ผมเชื่อมั่นว่า ระบบสุขภาพของไทย จะดีได้ยิ่งกว่านี้อีก ผมเชื่อมั่นในความเป็นคนไทย และเชื่อมั่นในบุคลากรสาธารณสุขไทย”

ส่วน นโยบาย ที่ต้องสานต่อ โดยเฉพาะ เรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์นั้น นายอนุทิน ตอบว่า ตอนแถลงว่าเราจะทำงานร่วมกัน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ณ ตอนนั้น ก็บอกแล้วว่าเรื่องของกัญชาเพื่อสุขภาพ อยู่ในแผนนโยบาย มาตอนนี้ ก็ต้องมาหารือกันว่าจะเดินหน้ากันอย่างไร

“นโยบายที่ผ่านมา เรามุ่งเน้นให้ใช้ไปในทางการแพทย์ ดูแลการใช้ และเราพยายามจะออกกฎหมายมากำกับ ซึ่งมันน่าจะตกไปแล้ว และต้องกลับมาหารือกันใหม่ แน่นอนว่าพรรคภูมิใจไทย สนับสนุนในการออกกฎหมาย มาดูแลเรื่องของกัญชาอย่างเต็มที่”