ททท. ชวน ล่องเรือ “คลองผดุงกรุงเกษม” ชมบรรยากาศงดงามคืน”ลอยกระทง”

11

ททท.ชวนล่องเรือคลองผดุง (เที่ยว) กรุง (ให้) เกษม ด้วยเรือไฟฟ้า ชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง และ วัดสวยย่านเทเวศร์ ชิมของอร่อยในตำนานที่ตลาดนางเลิ้ง แล้วไปลอยกระทง ท่ามกลางการประดับไฟที่งดงามในแบบ Lighting Illumination Show ในคลองผดุงกรุงเกษม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” และเชิญชวนนักท่องเที่ยว ไปร่วมประเพณีลอยกระทงตามวิถีไทย สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำสู่สากล ภายใต้แนวคิด “Moonlight Reflection Loi Krathong Along the Canal” สร้างสีสันบนผืนน้ำ ด้วยแสงสีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 นั้น
ททท.จึงใช้โอกาสนี้เชิญชวนนักท่องเที่ยวทำความรู้จักคลองผดุงกรุงเกษมให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการล่องเรือท่องเที่ยวในคลองผดุงกรุงเกษมกับเรือไฟฟ้า ซึ่งลดการปล่อยมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ชมแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทาง โดยมีจุดท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ท่าเรือนครสวรรค์ ชมตลาดนางเลิ้ง ตลาดบกในยุคแรกๆของไทย อายุกว่า 120 ปี แม้เวลาผ่านไป แต่ยังคงเค้ารอยความรุ่งเรืองให้รำลึก เช่น อาคารเก่าที่ได้รับอนุรักษ์ไว้ ร้านค้าเก่าแก่ดั้งเดิม ร่องรอยศิลปะและนาฎศิลป์ที่เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุด โรงหนังเก่าแก่ที่ยังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม ฯลฯ แต่สิ่งที่ยังคงโดดเด่นอยู่อย่างต่อเนื่องและเป็นที่จดจำ ได้แก่ อาหารการกินในตลาดนางเลิ้ง ที่ยังมีร้านรวงของอร่อยเปิดขายมาอย่างยาวนาน บางร้านมีอายุถึง 70-80 ปี ให้ลิ้มลอง
เส้นทางล่องเรือสายนี้ยังผ่านตลาดโบ๊เบ๊ ตลาดขายส่งเสื้อผ้าราคาเหลือเชื่อเมื่อซื้อหลายชิ้น ปัจจุบันมีการจัดระเบียบให้เดินชอปปิงได้สบาย สุดสายเป็นท่าเรือตลาดเทวราช ที่สามารถเดินเชื่อมไปยังวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร วัดที่ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญได้แก่ พระอุโบสถที่มีพระประธานได้รับพระราชทานนามว่า “พระพุทธเทวราชปฏิมากร” ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่น่าสนใจ ใกล้ๆกันมีพิพิธภัณฑ์สักทอง ภายในประดิษฐานรูปปั้นเหมือนสมเด็จพระสังฆราช 19 พระองค์ นอกจากนั้นยังมีรูปปั้นองค์เทวราชเนรมิต อยู่ใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์ เป็นที่นับถือมาก มีนักท่องเที่ยวมาสักการะขอพรกันจนต่อแถวรอนับชั่วโมง
เส้นทางล่องเรือนี้ มีทั้งสิ้น 11 ท่า หากไม่แวะที่ใดเลยจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากต้นทางถึงท่าเรือปลายทาง เปิดให้บริการในเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา นับเป็นเส้นทางที่เหมาะต่อการเดินทางท่องเที่ยวสบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดที่อยากเดินทางไปเที่ยวใกล้ๆ แต่ได้ชิมของอร่อย ทำบุญ ไหว้พระ ซื้อของอร่อยฝากเพื่อนหรือคนในครอบครัว เพราะดีกรีของอร่อยจากนางเลิ้ง ทุกคนรู้จักดี หรือจะ Walking Tour เดินชมตึกเก่าสีหวานชมร้านรวงที่ให้บริการมานาน เช่น นางเลิ้งอาร์ต มีสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ แวะแล้วพักเหนื่อยในคาเฟ่สวยๆ ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจการล่องเรือท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ สามารถเชื่อมต่อการสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีหัวลำโพง ทางออกประตู 2 เดินต่อเพียง 100 เมตร ถึงท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง เรือออกตรงเวลา วิ่งนิ่ง เงียบ ไร้มลพิษ นับเป็นการเดินทางที่เชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าและเรือไฟฟ้า ที่ทั้งประหยัด คุ้มค่า ลดการปล่อยมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยเรือไฟฟ้าในคลองผดุงกรุงเกษม ดำเนินการโดยกรุงเทพมหานครและบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดช่วงเวลาการให้บริการ ในวันวันธรรมดา มีให้บริการเฉพาะช่วง 6.00-9.00 น.และ 16.00-19.00 น. เรือออกทุก 20 นาที วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00-19.00 น. เรือออกทุก 1 ชม. ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ยังไม่เก็บค่าบริการ เช็คตารางเรือและการให้บริการได้ที่ https://www.facebook.com/KrungthepThanakom
หรือสอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ 1672 และที่ www.facebook.com/tatbangkok