ไม่รอด!! แอบส่งน้ำมันเถื่อนและ ไมโลคิวบ์ ปะปนมาพร้อมกับหัวหอม-กระเทียม ผ่านด่านสตูล

328

สตูล – หนุ่มใหญ่ขับรถบรรทุก 6 ล้อ ซุกน้ำมันพืชเถื่อนและ “ไมโลคิวบ์” ขนมยอดฮิต ปะปนมากับกระเทียมและหัวหอม มูลค่าร่วม 4 แสนบาท ไม่รอดสายตาเจ้าหน้าที่ถูกรวบคาด่านความมั่นคง ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล

วันนี้ (28 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านความมั่นคง หมู่ที่ 11 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ทหารกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 จ.สตูล ตชด.436 พร้อมหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจ สภ.ควนกาหลง ด่านศุลกากร และหลายฝ่ายเกี่ยวข้องตั้งด่านความมั่นคงเส้นทางขาออกนอกจังหวัด สามารถควบคุมรถบรรทุก 6 ล้อทะเบียน 71-6873 สงขลา ได้ขณะกำลังผ่านด่าน โดยมี นายไพจิตร ไสนุ่น อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 8 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เป็นผู้ขับขี่
โดยจากการตรวจสินค้าพบว่า ได้ซุกซ่อนสินค้าหลบหนีภาษีมากับสินค้าเสียภาษีแล้ว อย่างกระเทียมและหัวหอมจำนวนมาก ที่ถูกเรียงจัดวางมากกว่า 5 แถว สูงปิดมิดชิดเพื่อปกปิดการซุกซ่อน น้ำมันพืชขวดขนาด 5 ลิตร จำนวน 199 กล่อง น้ำหนัก 1,990 กิโลกรัม ขนมคบเคี้ยวหลากยี่ห้อ จำนวน 200 ลัง โดยหนึ่งในนั้นพบขนมที่กำลังได้รับความนิยมในไทยคือ ไมโลคิวบ์ ช็อคโกแลตแท่ง จำนวน 10 ลังซุกซ่อนมาด้วย หากการข่าวเจ้าหน้าที่ไม่ดีพอ เชื่อว่าสินค้าล็อตนี้จะสามารถพ้นการตรวจจับของด่านความมั่นคงไปได้

นายสมชัย เศรษฐวัฒนกุล นายด่านศุลกากรสตูล กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ จะมีการดำเนินคดีในข้อหาลักลอบขนสินค้าไม่ได้เสียภาษีเข้าในราชอาณาจักรไทย ส่วนสินค้าที่เสียภาษีแล้วอย่างกระเทียมและหัวหอม สามารถนำกลับไปได้ ส่วนรถยนต์ 6 ล้อที่ลำเลียงมาคงต้องตรวจยึดเพื่อตรวจสอบก่อนว่าเป็นรถเช่าหรือไม่ โดยมูลค่าสินค้าของกลางร่วม 4 แสนบาท

สำหรับ จ.สตูล มีพื้นที่ชายแดนวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เป็นพื้นที่ติดกับรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย และพบว่ามีการซุกซ่อนของหนีภาษีมาเป็นกองทัพมดบ่อยครั้ง และมีการสกัดจับกุมเป็นประจำ ซึ่งในช่วงนี้มักมีสินค้าหลบหนีเข้าประเทศเพิ่มมาอีกคือ ไมโลคิวบ์ ที่กำลังเป็นกระแสฮิต อัดเป็นเม็ดๆ
ซึ่งทางประเทศไทย มีมาตรการกับผู้ค้าและนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซีย และได้ซื้อกลับเข้ามาโดยไม่มีการเสียภาษี และเป็นการนำสินค้าเข้ามาเกินกว่า 2 ชิ้นตามที่กำหนด แต่ก็เริ่มมีการมีซุกซ่อนมาในรถยนต์ส่วนตัวบ้าง และรถโดยสารบ้าง หากเจ้าหน้าที่จึงต้องตรวจยึดและดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหานำเข้าอาหารหรือเครื่องดื่มไม่ผ่านการเสียภาษี และไม่ผ่านการขออนุญาตจากองค์การอาหารและยา สำหรับสินค้าทั้งหมดมีต้นทางมาจากประเทศไนจีเรีย ถุงละ 100 เม็ด ราคาขายในไทยประมาณ 350-450 บาท

Cr. manager