ด่วนที่สุด!!บางกอกแอร์เวย์เที่ยวบิน PG 145 กรุงเทพ-สมุย โดนฝรั่งขู่วางระเบิด

294

 เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 พฤษภาคม 2560 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุการบินและเจ้าหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยการบินสนามบินสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากกัปตันของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินที่  PG 145 เส้นทางกรุงเทพไปเกาะสมุย ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่องประมาณ 140 คน ที่เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ไปยังท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีกำหนดออกเดินทางเวลา 13.45 น. ขอประกาศใช้แผนฉุกเฉิน มีผู้โดยสารชาวต่างชาติรายหนึ่งพูดว่ามีระเบิดอยู่ในกระเป๋าสัมภาระ ทำให้กัปตันต้องตัดสินใจประกาศใช้แผนฉุกเฉิน

 

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) เบื้องต้นได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking Stand ทางฝั่งตะวันออกของท่าอากาศยาน และได้ลำเลียงผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 140 คน ออกจากอากาศยานไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันออก โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) ฝ่ายรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการตามแผนฉุกเฉินทันที ผลการตรวจสอบไม่พบวัตถุต้องสงสัยแต่อย่างใด

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจึงได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนฉุกเฉินในเวลา 17.50 น. ด้านสายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้นำผู้โดยสารไปพักรอที่ Gate A8 เพื่อรอขึ้นเครื่องบินไปท่าอากาศยานสมุยด้วยเที่ยวบิน PG 145 โดยเครื่องมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลาประมาณ 18.30 น.

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้คุมตัว นายแอนเดอร์ โยฮัน คริสเตียน อายุ 42 ปี สัญชาติสวีเดน ซึ่งเป็นคนพูดถึงวัตถุระเบิดบนอากาศยาน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างคุมตัวมาทำการสอบปากคำ ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิส่วนหน้า โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเข้าบันทึกภาพทำข่าวแต่อย่างใด

ภาพ/ศราวุธ คงสินธ์  ข่าว/ธนวัต นาคขำ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สมุทรปราการ