สมาคมการค้า “ไทย-จีน” ร่วมหอการค้าซูโจ เซี่ยงไฮ้ ลงนาม MOU ทำธุรกิจร่วมกัน

60

สมาคมการค้าการลงทุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีน ร่วมกับหอการค้าซูโจในเซียงไฮ้ จัดงานMOU บันทึกข้อตกลงการค้าการลงทุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีน สร้างโอกาสพบปะระหว่างกลุ่มทุนจีนที่สนใจลงทุนในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนในอนาคตร่วมกัน ณ สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต

หม่อมหลวง วันชัย นวรัตน์ นายกสมาคมการค้าการลงทุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีน กล่าวว่า สมาคมฯ มีความยินดีที่จะสนับสนุนช่วยเหลือกิจการ การค้าและการลงทุนระหว่างไทยและจีน เนื่องจากทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแรงและส่งเสริมการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จีนเป็นหนึ่งในพันธมิตรการค้าและการลงทุนสำคัญของไทย โดยมีการลงทุนในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมในไทย เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมการผลิตอื่นๆทั้งนี้ การค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศยังได้รับการสนับสนุนจากข้อตกลงการค้า อาทิ การเข้าร่วมการค้าอย่าง RCEP ( Regional Comprehensive Economic Partnership) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าอุดมคติที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีการเข้าร่วมของทั้งจีนและประเทศอาเซียนและประเทศพันธมิตรอื่นๆ ในภูมิภาคนาวาโท ดร.ภณ ทัพพินท์กร อุปนายกสมาคมการค้าการลงทุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีน กล่าวว่า สมาคมฯ มีหน้าที่ช่วยเหลือและผลักดันการขยายตัวและเติบโตของกลุ่มสตาร์ทอัพ และหลังจากนี้จะเป็นสื่อกลาง MOU หอการค้าในแต่ละมณฑล เพื่อสร้างเป็นเครือข่ายเน็ตเวิร์คให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างพื้นฐานโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการค้าและการลงทุนร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ (Economic Corridor) ระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นการสร้างพื้นที่ที่สะดวกสบายและเข้าถึงการค้าและการลงทุนในทั้งสองภูมิภาคอย่างมีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน.