‘สุริยะ’ มั่นใจผลโรดโชว์ ‘แลนด์บริดจ์’ เกิดแน่ เดินหน้าเปิดประมูล ปลายปี 2568

10

‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ ลั่นแลนด์บริดจ์เกิดแน่ ยํ้าต่างชาติพร้อมลงทุน เผยปลายปี 2568 เปิดประมูลผู้รับเหมา เร่งสร้างทันที จ่อชงกม.เข้าสภาสมัยประชุมหน้า

วันที่ 06 มิ.ย.2567 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ว่า ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้พูดคุยกับประธานบริษัทดูไบ พอร์ต เวิลด์ ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลก มีเรือเดินสมุทรกว่า 1,700 ลำ บริหารท่าเรืออยู่ในหลาย 10 ประเทศ เขาสนใจ และจะมาประเทศไทยเร็วๆ นี้ ซึ่งคาดว่าจะมาในเดือนมิถุนายนนี้

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องแลนด์บริดจ์ เราศึกษาค่อนข้างชัดเจน เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อผู้ลงทุนและประเทศไทย ซึ่งบริษัทที่เราชักชวน เขาสนใจมาก และคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าโครงการนี้จะเดินหน้าหรือไม่นั้น คือภาคเอกชนต่างประเทศที่จะมาลงทุน ทั้งการไปเมืองดูไบ และเมืองปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน บริษัทใหญ่ๆ เขาสนใจโครงการนี้ ดังนั้นมั่นใจว่าโครงการนี้เกิดแน่

นายสุริยะ กล่าวว่า ส่วนการโรดโชว์คิดว่าจบแล้ว เพราะเท่าที่ไปมา ทุกคนสนใจหมด ขั้นตอนต่อไปคือการเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่สภา เพราะการไปโรดโชว์ของเรา คือการไปชักชวนและรับฟังข้อคิดเห็น เพื่อใส่ไปในร่างกฎหมาย ซึ่งถือว่าตอนนี้ครบถ้วนแล้ว โดยคาดว่าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ จะเข้าสภาในสมัยประชุมหน้า ส่วนไทม์ไลน์หลังจากนี้ ในปลายปี 2568 จะเกิดการประมูลโครงการหาผู้รับเหมา และการก่อสร้าง จะเร่งสร้างหลังได้ผู้ชนะประมูลไม่นาน