“สมชาย” ผ่านรอบแรก เลือกสว. “นารากร” ร่วง รับเสียใจ แฉถูกป้ายสีเป็นสายเขียว

57

บรรยากาศเลือก สว.จังหวัด เชียงใหม่ อดีตนายกฯ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” ผ่านด่านรอบแรก ด้าน “นารากร ติยายน” พิธีกรสาวอกหักไม่ผ่านคัดเลือก เปิดใจถูกป้ายสีเป็นสายเขียว

วันที่ 16 มิ.ย. 67 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีผู้ที่รับเลือก สว. ระดับอำเภอ 895 รายเดินทางรายงานตัว กับ กกต.เชียงใหม่ อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวนารากร ติยายน ผู้ประกาศข่าวชื่อดังก็ได้เดินทางมาแต่เช้า ซึ่งทั้งสองก็ได้พบปะพูดคุยกันก่อนเข้าห้องประชุม ต่างคนต่างอวยพร ขอให้ผ่านระดับจังหวัดเข้าสู่ประเทศ

โดยได้มีการเริ่มลงคะแนน 09.50 น. โดยใช้เวลา ลงคะแนนและนับคะแนนประมาณ 1 ชั่วโมง มีผู้เดินทางมาลงคะแนนทั้งหมด 885 คะแนน จาก 895 คะแนน ซึ่งหลังนับคะแนนแล้วเสร็จ ผู้ที่ตกรอบก็เดินออกมาจากที่นับคะแนน รับอุปกรณ์สื่อสารแล้วกลับบ้านอย่างเช่น นางสาวนารากร ติยายน ที่ตกรอบแรกได้รับเลือกด้วยคะแนน 3 คะแนนจาก 22 คะแนนในกลุ่มที่ 18 และให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า การลงคะแนนเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพรอบแรกตนเองได้คะแนนเพียง 3 คะแนน จากผู้สมัคร สว.ในกลุ่มทั้งหมด 22 คน โดย 5 คนที่ได้รับเลือกได้คะแนนสูงสุด 6 คะแนน จำนวน 2 คน 5 คะแนน จำนวน 2 คน และ 4 คะแนน 1 คน หากตนเองได้อีก 1 คะแนนก็ยังมีลุ้นไปจับสลากโดยยอมรับว่าเสียใจ เพราะตั้งใจนำความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ในการทำสื่อที่ไม่ใช่แค่จัดรายการวิทยุ ออนไลน์ แต่ทำมาแล้วทุกสื่อ และยังเป็นผู้บริหารสื่อขนาดใหญ่ด้วย เป็นสื่อหน้าจอ ทำงานในวงการสื่อมานานกว่า 30 ปี จึงอยากเสนอตัวเป็นตัวแทนของชาวเชียงใหม่ แต่ถ้าคนเชียงใหม่ไม่เลือก ก็ขอส่งไม้ต่อให้แก่คนที่เข้ารอบ 5 คน เพื่อจับสลากแบ่งสายเลือกไขว้กลุ่มในระดับจังหวัด เมื่อได้ตัวแทน 2 คนเข้าสู่ระดับประเทศ

สำหรับการเลือกครั้งนี้ทำให้รู้อะไรมากขึ้น เราไม่เคยอยู่ในการเมือง ไม่เคยมีพวกพ้อง แต่ครั้งนี้ถูกป้ายสีหลังมีคนส่งข่าวมาบอกว่าจะมีการบล็อกตนเอง เพราะมีคนปล่อยข่าวว่าตนเองอยู่สายเขียว รู้สึกงง เนื่องจากตนเองมาแบบอิสระตัวคนเดียวไม่มีพวกพ้อง มาเชียงใหม่ก็ไม่รู้จักใคร แม้เกิดโตและเรียนหนังสือที่นี่ แต่ไม่เคยทำงานที่เชียงใหม่ ทำงานที่กรุงเทพฯ ตลอด ซึ่งเมื่อวานนี้มีพี่ที่สนิทสนมกันโทรศัพท์ไปคุยกับผู้สมัคร สว.ในกลุ่ม ก็ได้รับทราบว่าจะไม่เลือกตนเองเพราะบอกว่าอยู่สายเขียวนายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ถ้าหากมีการเลือกรอบแรกเสร็จแล้วก็จะมีการเลือกรอบสองต่อทันทีเลย ไม่มีการแบ่งว่าเป็นรอบเช้ารอบบ่าย ซึ่งคาดว่าการเลือกผู้สมัคร สว .ระดับจังหวัดเชียงใหม่ จะแล้วเสร็จประมาณ 17.00 น.ของวันนี้

ส่วนทางด้านนายสมชาย วงค์สวัสดิ์ อดีตนายรัฐมนตรีที่ลงเลือกในกลุ่มที่ 1 นั้น ได้เข้ารอบแรกโดยได้คะแนนทั้งหมด 20 คะแนน จากผู้ที่มีสิทธิเลือกทั้งหมด 68 ราย ซึ่งหลังจากเลือก สว.รอบแรกเสร็จ ทาง กกต.เชียงใหม่ ก็ได้มีการจับสลากแบ่งสายในการเลือกไขว้ในรอบสองทันทีโดยหลังจากนี้จะมีการเลือก สว. ที่ได้รอบแรก 100 คน รอบที่ 2 จะเลือกให้เหลือเพียง 40 คนเท่านั้นเพื่อที่จะเป็นตัวแทน จังหวัดเชียงใหม่ไปลงเลือกระดับประเทศที่เมืองทองธานีในวันที่ 26 มิ.ย. 67 นี้.