สถานการณ์มะพร้าวที่มีราคาแพง ได้ส่งผลกระทบ ผู้ที่มีอาชีพเป็นแม่ค้าขายอาหาร ขนม ร้านทำกะทิสด รวมไปถึง ยังส่งผลกระทบไปยังผู้บริโภค หลังจากที่บางร้านไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นได้ โดย กะทิสด พุ่งขึ้นเป็นก.ก.ละ 120 บาท
จากสถานการณ์มะพร้าว ผู้สื่อข่าวได้สำรวจร้านค้าทีหัวสะพานเรือนจำ ท่าสาป อ.เมืองยะลา ร้านขายกะทิสด พบว่า ร้านจำเป็นต้องปรับขึ้นราคากะทิสด หลังได้รับผลกระทบจากมะพร้าวแพง และหายาก มาร่วมเดือน โดยนางเซาเด๊าะ โต๊ะปิ บอกว่า ที่ร้านขายกะทิสด มานานแล้ว ไม่เคยเจอมะพร้าวแพงขนาดนี้ ปีนี้วิกฤตเลย จากเมื่อก่อนขายกะทิสด กก.ละ 55 ,60,75 บาท เดี๋ยวนี้พุ่งขึ้นเป็น ก.ก.ละ 120 บาท ลูกมะพร้าว 1 ลูก ราคาจะอยู่ที่ ลูกละ 35 บาท แล้ว 2 ลูกพอคั้นกะทิออกมายังไม่ได้ถึง 1 กิโลเลย
‘ถึงกะทิแพง แต่ลูกค้า จำเป็นต้องใช้ ทางร้านก็ต้องพยายามหาให้ได้ ต้องหามะพร้าวให้ได้ เดี๋ยวนี้มะพร้าวขาดแคลนด้วย ต้องหาเพื่อไม่ให้ลูกค้าไปไหน พอมาซื้อไม่มีก็เสียใจ ถ้าไม่มี ก็จำเป็นต้องใช้มะพร้าวทุกวัน แต่ที่ดีหน่อยเราก็หารายได้อีกทาง มีกะลา เศษวัสดุที่เหลือใช้มาแปรรูปเป็นกะลา เราได้จากตรงนั้นด้วย’
เจ้าของร้านกะทิสด กล่าวว่า ปกติจะรับซื้อมะพร้าวมาจากในชุมชนท่าสา และใกล้ๆ แต่เดี๋ยวนี้ก็ต้องหาจาก จ.ปัตตานี เบตง ด้วยในพื้นที่ไม่เพียงพอ ใช้วันละ 100 ลูกก็หมด 200 ลูก 2 วันก็หมด บางร้านหามะพร้าวไม่ได้ก็ต้องปิดไปก่อนก็มี เท่าที่ทราบ วิกฤตจากมะพร้าวแพง ไม่ออกบ้าง กระทบมาจากช่วงหน้าแล้ง และอื่นๆ ทำให้ผลผลิตมีน้อย บางคนก็ซื้อมะพร้าวอ่อนๆ ก็เอา เป็นอย่างนี้ ประมาณเดือนกว่า แล้ว ที่กระทบแม่ค้า ขายข้าวแกง ที่จำเป็นต้องใช้กะทิจากที่ขาย 90 บาท ก็ต้องปรับขึ้น ตอนนี้อยู่ที่ กก.ละ120 บาท วัตถุดิบแพงขึ้นทุกวัน และหายาก ก็อยากจะให้ช่วยให้ราคาลดลงหน่อย ช่วงนี้เวลาลูกค้าจะเอากะทิ ต้องบอกราคาก่อน
ขณะที่ แม่ค้าขายขนมถังแตก โตเกียว ถนนสาย 15, ตลาดเกษตร, เตาปูน บอกว่า ถึงมะพร้าวแพงก็ยังมีความจำเป็นต้องซื้อไปทำขนม ช่วงนี้มะพร้าวแพงขึ้นมาตลอด 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา จากเดิม 70 บาท เดี๋ยวนี้ 120 บาท ต้องใช้ต้องทำทุกวัน หายากด้วย ปกติจะใช้มะพร้าวในการทำขนม 2-3 กก.กะทิต่างหากทำสังขยา ด้วย แต่ละวันจะใช้ประมาณ เกือบ 4 กิโล แต่ราคาขนมตอนนี้ ยังไม่ปรับขึ้นเพียงแต่ลดปริมาณ นิดหน่อย