​ผบ.ตร. ฉุนกรรมการสิทธิ์ฯดีแต่วิจารณ์จนท. ชี้ถ้าช่วยเป็นสายข่าวได้ก็น่าจะดี

134

ผบ.ตร. ฉุนกรรมการสิทธิฯ ดีแต่วิจารณ์จนท. ชี้ถ้าช่วยเป็นสายข่าวได้ก็น่าจะดี  เผยก่อนเกิดเหตุ แจ้งเตือนครึ่งชม.หรือ1ชม. ช่วยป้องกันเหตุได้ระดับหนึ่ง ล่าสุดกำลังเร่งจับ3ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลอบบึ้มบิ๊กซีปัตตานี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาเมืองปัตตานี ว่า ในการติดตามตัวผู้ต้องสัยอีก 3 ราย ที่ปรากฏตัวในกล้องวงจรปิดบริเวณห้างบิ๊กซี ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ตอนนี้ก็กำลังเร่งติดตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจมีพยานหลักฐานอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุมีการข่าวแจ้งเตือนครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็สามารถป้องกันเหตุได้ระดับหนึ่ง ส่วนรถที่ใช้ก่อเหตุ ตำรวจก็มีข้อมูล รวมถึงแผนผังผู้ต้องสงสัยด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เหตุเกิดไม่กี่วันขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ส่วนจุดเสี่ยงต่างๆ จะเพิ่มมาตรการให้เข้มข้นหรือไม่นั้น ทุกหน่วยในพื้นที่ทราบอยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไร โดยฝากเตือนผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ระมัดระวังการสร้างสถานการณ์ในรูปแบบที่เปลี่ยนไป โดยจะมีการหลอกให้ผู้ประกอบการไปซ่อมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านแล้วปล้นทรัพย์

“ตำรวจพยายามป้องกันเหตุอย่างเต็มที่ทุกครั้ง และหลายครั้งมักมีคนวิจารณ์การทำงาน ทั้งประชาชน และกรรมสิทธิมนุษยชนก็ติติงตลอด ถามว่าทำไมไม่ไปติติงพวกวางระเบิดบ้าง ผมถามหน่อยคนเจ็บ 50-60 คน อย่างนี้ไปละเมิดสิทธิ์เขาหรือเปล่า คณะกรรมการสิทธิฯเคยทำอะไร กรรมสิทธิฯต้องลงไปสร้างความรับรู้ให้เขาด้วย ไม่ใช่พอเกิดเหตุแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์ ให้กรรมการสิทธิฯส่งผู้ชายมาทำงานกับเราก็ได้ หรือเป็นสายข่าวให้เราก็ได้ ปกติตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทำงานอยู่แล้ว ” ผบ.ตร. กล่าว

อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้ลงไปดู ตรวจเยี่ยม แนะนำการปฏิบัติหน้าที่ให้ตำรวจในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้ประชาชนมั่นใจการทำงานของตำรวจ