“วราวุธ ศิลปอาชา” ยัน ยังไม่ได้รับสัญญาณปรับ ครม. ชี้ ข่าวถูกโยกนั่ง รมต.บัวแก้ว สงสัยเห็นพูดอังกฤษคล่องตอนไป ตปท. ระบุแค่พูดเก่งไม่พอ ต้องมีองค์ความรู้หลายอย่าง ลั่น ไม่กังวล อำนาจอยู่ที่นายกฯ
วันที่ 19 เมษายน 2568 เวลา 09.25 น. ที่โรงแรมสองพันบุรึ จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีชื่อถูกโยกไปเป็น รมว.ต่างประเทศ ว่า สงสัยเวลาไปต่างประเทศ ตนจะถูกแชร์ในโซเชียลเรื่องของการพูดภาษาอังกฤษ แต่การจะเป็น รมว.ต่างประเทศไม่ได้แปลว่าต้องพูดภาษาอังกฤษเก่งอย่างเดียว ต้องมีองค์ความรู้หลายอย่าง และการจะปรับครม.หรือไม่ อย่างไร มากน้อยขนาดไหน เป็นดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับสัญญาณที่จะปรับหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรใน ครม. ฉะนั้น ทำงานไปตามปกติ ไม่มีอะไรน่ากังวล
ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ถ้ามีการปรับ ครม. ก็พร้อมใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า อย่าถ้าเลย เพราะพี่น้องข้าราชการกระทรวง พม. ทุกวันนี้ทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง และเราไม่อยากให้เพื่อนข้าราชการเสียกำลังใจกับเหตุการณ์ที่ว่าถ้าอย่างนั้นถ้าอย่างนี้ ตนได้พูดกับข้าราชการไว้ว่า วันนี้ตนยังดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อยู่ ตนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดังนั้น ยังไม่มีพระบรมราชโองการใหม่ออกมา ขอให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องในอนาคตก็แล้วแต่ ให้อนาคตเป็นตัวกำหนด แต่ที่สำคัญที่สุดนายกฯเป็นคนกำหนดว่าจะเป็นคนปรับ ครม.หรือไม่ คงต้องถามนายกฯ
เมื่อถามย้ำว่า มีความพร้อมหรือไม่หากมีการปรับครม. นายวราวุธ กล่าวว่า ตั้งแต่ตอนดำรงตำแหน่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เราได้แสดงให้เห็นว่าเนื้องานของทุกกระทรวงมีความสำคัญ มีความจำเป็นต่อประเทศไทย ส่วนเรื่องในอนาคตตนยังไม่อยากไปพูดถึง เพราะมันเป็นเรื่องของถ้าอย่างนั้นถ้าอย่างนี้ แต่เราพูดกันในความเป็นจริงว่าวันนี้บริบทของกระทรวง พม. ยังเหลือภารกิจอยู่อีกมาก ความท้าทาย ระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สิบปี ปัญหาเรื่องผู้สูงอายุ การขาดแคลนแรงงานต่างๆ เหล่านี้ เป็นบริบทที่กระทรวง พม. ต้องเร่งดำเนินการ ตอนนี้ทำงานเต็มที่ในตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์