ประธานกอจ.สุราษฏร์ เป็นประธานเปิดงานโรงเรียนสอนศาสนาที่ท่านแซะ ชุมพร เน้นย้ำความสำคัญของการศึกศาสนา เรียกร้องชุมชนช่วยกันสนับสนุน

ที่มัสยิดมูฮาญีรีน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ฮัจยีธงชัย ปิติเศรษฐ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานรวมน้ำใจสู่โรงเรียนอิสลามวิทยา โดยมีพิษณุ ศรีสอาด ประธานอิสลามประจำจังหวัดชุมพร เป็นประธานจัดงาน เพื่อหารายได้บำรุงการศึกษาและค่าใช้จ่ายสำหรับมัสยิด
‘รายได้จากการจัดงานจะนำไปช่วยดูแลโรงเรียนทั้งบุคลากร นักเรียน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งแต่ละปี ต่องใช้จำนวนมาก รวมทั้งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรัยมัสยิด’ประธานจัดงานกล่าว
สำหรับชุมชนมุุสลิมท่าแซะ ส่วนใหญ่โยกย้ายมาจากกรุงเทพมหานครและภาคกลางมาสร้างชุมชนมายาวนานหลายสิบปี เพื่อการเกษตร มีการก่อสร้างมัสยิดสำหรับปฏิบัติศาสนกิจจำนวน 6 แห่ง มีโรงเรียนสอนศาสนาสำหรับส่งเสริมบุตรหลานให้มีความรู้ด้านศาสนา
ฮัจยีธงชัย กล่าวว่า การศึกษาโดยเฉพาะด้านศาสนาเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่อาคีเราะห์ บุตรหลานของเราอย่างน้อยต้องให้จบฟัรดูอีนและอัลกุรอ่าน เพื่อการปฏิบัติตัวได้ถูกต้องตามหลักศาสนา การศึกษาศาสนาเป็นเรื่องที่เราต้องช่วยตัวเอง เพราะฉะนั้นสังคมจึงมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนส่งเสริมให้บุตรหลานเรา ได้มีการศึกษา การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นเรื่องที่ดี ที่จะนำไปข่วยเหลือการศึกษา เราต้องข่วยกันบริจาคตามแนวทางของอัลเลาะฮ์ และอัลเลาะฮ์จะตอบเรา
‘ตอนเด็กๆป๊ะ ม๊ะ จะเคี่ยวเข็ญให้ผมเรียนศาสนา เรียนอัลกุรอ่าน ตอนนั้นก็ไม่เห็นความสำคัญมากนัก จนโตขึ้นถึงจะรู้ว่า มีความสำคัญเป็นพื้นฐานให้เราเติบโตจนทุกวันนี้’ประธานกอจ.สุราษฎร์ธานี กล่าว
การจัดงาน มีการจัดกิจกรรมบนเวที การตอบปัญหาชิงรางวัลของเยาวชน กิจกรรมออกร้านของผู้ปกครองหลายสิบร้าน มีผู้ไปร่วมงานหลายพันคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก