ดีเอสไอจับ 2 หนุ่มอังกฤษ 1 หนุ่มไทย ลักลอบถ่ายทอดสด”พรีเมียร์ลีก” เก็บเงินสมาชิก

157

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่11พ.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษพ.ต.ท. วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ นายระวี อักษรศิริ ผู้อำนวยการส่วนคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ 3 ได้สนธิกำลัง ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนสืบสวนสะกดรอย เข้าทำการตรวจค้นจับกุม การลักลอบนำสัญญาณการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ไปเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ 365sport.tv และมีเว็บไซต์ที่อาจมีความเกี่ยวข้องกันอีก 5 เว็บไซต์ คือ Thaiexpat.tv, Hkexpat.tv, Indoexpat.tv, Vietexpat.tv, Euroexpat.tv โดยเข้าตรวจตรวจค้น 5 เป้าหมาย คือ 1. บ้านเลขที่ 23/77 หมู่ที่ 6 หมู่บ้านฟลอร่า วงศ์สว่าง ตำบาลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี, 2. บ้านเลขที่ 868/77 แฮปปี้คอนโด ตึกซี ซอยอยู่เจริญ 29 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 3 บ้านเลขที่ 68/55 หมู่ที่ 8 หมู่บ้านมัณฑนา บางนา กม.7 ซอยราชวินิตบางแก้ว ถนนบางนา-ตราด กม.7 ตำบลบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 4 บริษัท เคิร์ซ จำกัด ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เลขที่ 60 ถนนรัชดาภิเษกตัดใหม่ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ และ 5 .บริษัท โปรอิเมจ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด เลขที่ 72 อาคาร กสท. โทรคมนาคม ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 3 คน ได้แก่ Mr.Daryl William Lloyd อายุ 39 ปี สัญชาติอังกฤษ Mr.William John Robinson อายุ 35 ปี สัญชาติอังกฤษ นางสุภัตรา รักษาสัตย์ อายุ 33 ปี สัญชาติไทย โดยสามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้จำนวน 9 เครื่อง, กล่อง set top box สำหรับจำหน่ายให้กับสมาชิกใช้ดูการถ่ายทอดฟุตบอล จำนวน 49 กล่อง, เครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 9 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง ซึ่งภายหลังจากการตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายดังกล่าว ทำให้ตั้งแต่วันตรวจยึดจนถึงปัจจุบัน เว็บไซต์ดังกล่าวไม่สามารถถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้อีก

สำหรับคดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก บริษัทเดอะ ฟุตบอล แอสโซซิเอชัน พรีเมียร์ ลีก ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ของประเทศอังกฤษ ได้มอบอำนาจให้ นางสาวพีรยา ธรรมสุจริต มาร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เกี่ยวกับการลักลอบนำสัญญาณการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ไปเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ 365sport.tv และมีเว็บไซต์ที่อาจมีความเกี่ยวข้องกันอีก 5 เว็บไซต์ ทั้งนี้เว็บไซต์ดังกล่าวโดยมีการลักลอบนำมาเผยแพร่โดยมิชอบ อันเป็นความผิดฐานกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น อันเป็นการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 8 และความผิดฐานร่วมกันแพร่เสียง แพร่ภาพ โดยเรียกเก็บเงินเพื่อประโยชน์อย่างอื่นในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 29 (3), และ มาตรา 69 และเป็นการละเมิดมาตรการทางเทคโนโลยี ตามมาตรา 53/4 แห่งพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 ในเบื้องต้นพบความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมา สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้สืบสวนและเห็นว่ามีพยานหลักฐานบ่งชี้ว่า มีการกระทำความผิดจริง จึงได้ทำการขออนุมัติให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษ โดยพ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้อนุมัติให้ทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษ เลขคดีพิเศษที่ 65/2559 จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าวใช้บริการเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายในประเทศไทยเป็นฐานในการถ่ายทอดสัญญาณการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ไปยังหลายประเทศทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับผู้กระทำผิดต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เป็นชาวต่างชาติ 2 คน และคนไทย 1 คน ดังกล่าว