คาราวาน “อว.เพื่อประชาชน” ถึง ม.อ.ปัตตานี นำสิ่งของบรรเทาทุกข์และนวัตกรรมช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

คาราวาน “อว.เพื่อประชาชน” ถึง ม.อ.ปัตตานี นำสิ่งของบรรเทาทุกข์และนวัตกรรมช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ส่งมอบสิ่งของจำเป็นเครื่องอุปโภคบริโภค  พร้อมนำผลงานจากงานวิจัยและนวัตกรรมสำหรับการช่วยเหลือฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ  พร้อมจับมือ ม.อ.ปัตตานี กระจายสู่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในหลายพื้นที่  ส่งต่อความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

.

วันที่ 6 ธันวาคม 2568  คาราวาน  “อว.เพื่อประชาชน” นำโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เดินทางถึง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  เพื่อส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตน้ำท่วมในภาคใต้   โดยมี ผศ.ดร.อรุณีวรรณ บัวเนี่ยว รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม วิทยาเขตปัตตานี   นางธวัลรัตน์ ว่องกมลปฏิญญา. ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และพัฒนาวิทยาเขตปัตตานี  พร้อมด้วยบุคลากรร่วมรับมอบ

.

ผศ.ดร.อรุณีวรรณ บัวเนี่ยว รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี   กล่าวว่า  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์น้ำท่วม ‘อว. เพื่อประชาชน’   นำโดย พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. พร้อมด้วย ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. ดร.วันนี นนท์ศิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวง อว. และ ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้ช่วยปลัดกระทรวง อว. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากรในสังกัด ได้ปล่อยรถคาราวานรถบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยมหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ครั้งที่ 2” เพื่อลำเลียงความช่วยเหลือไปสู่ประชาชนอย่างเร่งด่วน   เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568  ซึ่งประกอบด้วย  เครื่องอุปโภคบริโภค เวชภัณฑ์ และของใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัย นอกจากสิ่งของบรรเทาทุกข์แล้ว อว. ยังได้นำผลงานจากงานวิจัยและนวัตกรรมสำหรับการช่วยเหลือ ฟื้นฟูหลังภียพิบัติอีกด้วย ซึ่งจัดเตรียมตามความต้องการของพื้นที่ประสบภัยจริง

ในนามของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว.  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. คณะผู้บริหาร และทุกหน่วยงานที่ร่วมส่งต่อความช่วยเหลือในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยจะนำเครื่องอุปโภคบริโภคที่ได้รับไปกระจายสู่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอย่างทั่วถึง ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มแข็งของเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาและหน่วยงานภายใต้กระทรวง อว. ในการร่วมกันดูแลประชาชน ซึ่งไม่เพียงช่วยลดผลกระทบจากภัยพิบัติ แต่ยังสร้างความหวังและกำลังใจให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี” ผศ.ดร.อรุณีวรรณ กล่าวเพิ่มเติม