“ครูตาดีกาหายตัว” เจ้าตัวยอมรับ”ไปกับสาว” ทำไมชาวบ้านยังเชื่อทหารอุ้มหรือยอมรับความไม่ได้

2707

กลายเป็นประด็นวิจารณ์อย่างกว้างขวางกรณี นายดาโห๊ะ มะถาวร ครูโรงเรียนตาดีกา/ประธานชมรมตาดีกา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ได้หายตัวไปจากบ้านบ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 3 ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เมื่อ 13 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 นายดาโห๊ะฯ ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งระหว่างการหายตัวไป ได้เกิดกระแสสังคมว่า นายดาโห๊ะ ถูกทหารจับตัวไป

จากนั้นเมื่อนายดาโห๊ะได้ถูกทหารเรียกตัวสอบสวนและให้ชี้แจงผ่านสื่อว่านายดาโห๊ะไม่ได้ถูกอุ้ม แต่หนีเมียไปหากิ๊กอย่างที่เป็นข่าว ในการแถลงข่าว ของโฆษกกอ.รมน ภ.4 นายดาโห๊ะ ได้ร่วมแถลงด้วยและได้ยอมรับในการแถลงว่า ไม่ได้ถูกอุ้มแต่ไปกับสาวสตูล

อย่างไรก็ตามหลังมีข่าวออกไป แม่ค้าขายเครื่องสำอางค์ผ่านเฟสบุ๊กใช้ชื่อว่า Vanita Sani ได้โพสข้อความระบุว่า  “บ้านครูคนนี้อยู่ใกล้กับบ้านตา ครูถูกจับตัวหน้าบ้านตัวเอง คนที่มาจับใส่ชุดสีดำ ปิดหน้า ครูโดนปิดตา โดยไม่รู้ว่าคนที่จับตัวพาไปที่ไหนด้วยซ้ำ เเล้วที่เขียนข่าวว่าครูนัดกับผู้หญิงเนี้ยะ คนอื่นอ่านอาจจะมองว่าครูเป็นคนไม่ดี ทั้งที่คุณยังไม่รู้ความจริงด้วยซ้ำ ว่าเรื่องเป็นมายังไง ครูเป็นคนดี รักลูกรักภรรยา ไม่เคยมีปัญหาชู้สาว อ่านเเล้วคิดไตร่ตรองบ้าง”

Vanita โพสต์ข้อความเหมือนกับเห็นด้วยตาว่า ครูดาโห๊ะ ถูกอุ้มโดยชายชุดดำจริง ซึ่งหน่วยความมั่นคงควรเรียกตัวไปสอบถาม เพื่อให้เกิดจ้อเท็จจริง

Mtoday ได้ตรวจสอบสื่อหลายสื่อพบว่า มีการนำเสนอข่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า ครูไม่ได้ถูกอุ้ม และมีภาพครูนั่งแถลงขัดเจน สีหน้าไม่ได้บ่งบอกว่า เคร่งเครียดแต่อย่างใด

เมื่อวิเคราะห์จากสถานการณ์ มีสิ่งที่น่าสังเกตว่า  1. ภรรยาครู บอกว่า ครูโทรศัพท์มาเป็นระยะว่า ถูกทหารจับตัวไป ไม่รู้พาไปที่ใด ซึ่งโดยจ้อเท็จจริงคนที่ถูกทหารจับตัวไปย่อมไม่มีโอกาสโทรศัพท์แจ้งให้ใครทราบได้

2.นายดาโห๊ะฯ ไม่เคยมีบทบาทในการต่อสู้เรียกร้องอะไรเลยในช่วงที่ผ่านมา ทหารจะอุ้มไปเพื่ออะไร

3.ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ชอบทหาร จึงไม่เชื่อในสิ่งที่ทหารพูด แต่เชื่อครูตาดีกา แม้ข้อเท็จจริงจะชัดเจนแล้วก็ตาม

4.ขาวบ้ายยอมรับไม่ได้ว่า ครูซึ่งมีภาพดีในสายตาชาวบ้าน แต่กลับมีปัญหาเรื่องชู้สาว