หน้าแรก อิสลาม แถลงการณ์สมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลาม ยืนยันยื่นงบดุลรายรับ-รายจ่ายตามระเบียบ

แถลงการณ์สมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลาม ยืนยันยื่นงบดุลรายรับ-รายจ่ายตามระเบียบ

ตามที่ Mtoday ได้นำเสนอข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการดำเนินงานของสมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลามแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ว่า ไม่ได้ยื่นงยดุลตั้งแต่ปี 2552 และได้มีการยื่นร้องคัดค้านไปยังจังหวัดนนทบุรี กระทรวงมหาดไทย และสำนักนายกรัฐมนตรี นั้น

วันที่ 25 กรกฎาคม สมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลามแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยนายอาชัญ วันแอเลาะ นายกสมาคมฯ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเพจของสมาคมฯ ระบุว่า

​จากอดีตถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2500 ที่เหล่าบรรพชน ปูชนียบุคคลร่วมกันก่อตั้งสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ โดยมุ่งเน้นปณิธานในการสร้าง เสริม การศึกษาให้กับเยาวชนมุสลิมในประเทศไทยได้รับ การศึกษาฟัรฎูอีนอย่างเข้าใจ และปฏิบัติถูกต้องครบถ้วนตามที่ศาสนากำหนดบังคับไว้

​ตลอดระยะเวลากว่า 69 ปี ที่สมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของสมาคมคุรุสัมพันธ์ โดยมีนายกสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ จำนวน 9 ท่าน ซึ่งทุกท่านได้รับฉันทานุมัติจากสมาชิกสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ในวันประชุมใหญ่สามัญประจำปี ให้ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ประกอบด้วย

​ท่านแรก พ.ศ. 2500 อาจารย์ประชา มุขตารี
​สมาคมคุรุสัมพันธ์ จดทะเบียนสมาคม(ส.ค.2) เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2500 เลขทะเบียนสมาคม จ.585
​ท่านที่ 2 พ.ศ. 2520 อาจารย์มานิต เกียรติธารัย
​ท่านที่ 3 พ.ศ. 2524 อาจารย์สุดใจ วงษ์อารีย์
​ท่านที่ 4 พ.ศ. 2526 อาจารย์มานิต เกียรติธารัย
​ท่านที่ 5 พ.ศ. 2528 อาจารย์เกียรติ ท้วมประถม
.
​ท่านที่ 6 พ.ศ. 2540 อาจารย์อรุณ วันแอเลาะ
​จดทะเบียนเปลี่ยนแปลงข้อบังคับของสมาคม วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2544
​จดทะเบียนแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับของสมาคม วันที่ 6 มีนาคม 2552
​ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลามแห่งประเทศไทย อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2552
​พ.ศ. 2555 อาจารย์อรุณ บุญชม รักษาการนายกสมาคมฯ เนื่องจาก อาจารย์อรุณ วันแอเลาะ ถึงแก่อนิจกรรม และท่านเป็นอุปนายกสมาคมฯ ในสมัยนั้น)
​.
​ท่านที่ 7 พ.ศ. 2556 อาจารย์อนันต์ วันแอเลาะ
​พ.ศ. 2565 อาจารย์อรุณ บุญชม รักษาการนายกสมาคมฯ เนื่องจาก อาจารย์อนันต์ วันแอเลาะ ถึงแก่อนิจกรรม และท่านเป็นอุปนายกสมาคมฯ ในสมัยนั้น)
​ท่านที่ 8 พ.ศ. 2566 อาจารย์ประสาน ศรีเจริญ
.
​ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี2552 ถึง ปี2568 สมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสมาคมคุรุสัมพันธ์ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในทุกปีสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปียกเว้นปี2562, ปี2563 และปี 2564 เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อCovid-19 ได้มีการแถลงการณ์ผลการดำเนินงานรวมถึงแถลงงบการเงิน รายได้ ค่าใช้จ่ายของสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ต่อมวลสมาชิกได้รับทราบ ดังปรากฏในหนังสืองานประชุมใหญ่สามัญประจำปี เพียงแต่คณะกรรมการบริหารในช่วงปีดังกล่าวนั้น มิได้ดำเนินการแจ้งการผลการดำเนินงานตามเวลาต่อนายทะเบียนสมาคม
.
​ท่านที่ 9 พ.ศ. 2569 อาจารย์อาชัญ วันแอเลาะ
​หลังจากการประชุมใหญ่สามัญประจำปี2568 ในวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อแถลงผลการดำเนินงานและแถลงงบการเงิน รายได้ ค่าใช้จ่ายในรอบปี 2568 ในวาระการสรรหานายกสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ สมัยที่34 (เนื่องจากสมัยที่33 หมดวาระ4ปี) โดยฉันทานุมัติจากสมาชิกของสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ให้นายอาชัญ วันแอเลาะ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ


.
​ผู้แทนสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ได้ดำเนินการยื่นคำขอจดทะเบียนการแต่งตั้งกรรมการของสมาคมขึ้นใหม่ทั้งชุด ต่อนายทะเบียนสมาคมจังหวัดนนทบุรี คำขอที่ 148 ลงวันที่รับ 13 มีนาคม 2569 ภายใน 30 วัน ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 85 กำหนดให้สมาคมต้องยื่นจดทะเบียนการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ หรือการเปลี่ยนแปลงกรรมการ ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีการแต่งตั้งหรือเปลี่ยนแปลง
.
​สมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ได้ดำเนินการยื่นแจ้งต่อนายทะเบียนภายใน30วัน ตามระเบียบและยื่นงบการเงินของสมาคมฯ ตั้งแต่ปี2542 ถึง ปี2568 โดยมีผู้สอบบัญชีรับอนุญาต เป็นที่เรียบร้อย
.
​สมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ได้รับหนังสือที่นน.0417.1/1764 ที่ทำการอำเภอบางบัวทอง เรื่องการตรวจตราควบคุมการดำเนินงานของสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2569 ทางสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ ได้เข้าพบปลัดอำเภอบางบัวทอง นายอำเภอบางบัวทอง พร้อมหนังสือส่ง สมาคมคุรุสัมพันธ์ ที่สคล.อก.28/2569
​​และสำเนารายงานการประชุมสมาคมคุรุสัมพันธ์ สำเนาแสดงรายการภาษีเงินได้(ภ.ง.ด.55) ยื่นต่อปลัดอำเภอบางบัวทอง และนายอำเภอบางบัวทอง ตลอดจนบันทึกถ้อยคำ ตามที่มีหนังสือร้องเรียน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างขั้นตอนการดำเนินงานของทางราชการ
.
​เมื่อข้อเท็จจริงเป็นที่กระจ่างตามความดังกล่าวทั้งหมดข้างต้น คณะกรรมการบริหารสมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลามแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัยวาระปัจจุบัน จึงขอเรียนเชิญทุกท่านให้ร่วมรำลึกถึงพระดำรัสแห่งอัลเลาะห์ (ซ.บ )ความว่า
.
“โอ้เหล่าบรรดาผู้มีศรัทธาต่ออัลเลาะห์และร่อซูลแห่งอัลเลาะห์ทั้งหลาย พวกเจ้าจงออกห่างจำนวนมากจากเรื่องคาดเดา เพราะแท้จริง การคาดเดาเองในบางครั้งนั้นคือผิดบาป ตลอดจนพวกเจ้าจงอย่าสอดแนม อีกทั้งพวกเจ้าบางคน จงอย่าได้กล่าวร้ายลับหลังพวกเดียวกันเอง หรือว่า คนหนึ่งในหมู่พวกเจ้านั้นรักชอบที่จะกินเนื้อศพพวกพ้องของตนเองทั้งๆ ที่พวกเจ้าก็รังเกียจการทำเช่นนั้น และพวกเจ้าจงกลัวพระบัญชาแห่งอัลเลาะห์เถิด แท้จริงอัลเลาะห์คือผู้ทรงรับการสำนึกของปวงบ่าวและทรงเมตตาปวงบ่าวที่สำนึกตน”(อัลฮุญุรอต : 12)

​ทั้งนี้และทั้งนั้น เราท่านทั้งหลายต่างก็ตระหนักว่า อัลเลาะห์ทรงรู้ยิ่งถึงเนื้อแท้ความจริงในสรรพสิ่งถูกสร้างทั้งหลาย อันรวมถึงสมาคมคุรุสัมพันธ์ ของทุกๆ ท่านด้วย
​ขอทุกท่านร่วมด้วย ช่วยกันขอดุอา ปกป้องสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ อันเป็นที่รักยิ่งของเราด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์และเหล่าบรรพชนผู้ทุ่มเทสรรพกำลัง แรงกาย แรงใจ เพื่อให้สมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ อยู่เป็นองค์กรศาสนาที่ส่งเสริม สนสนับสนุนการศึกษาเยาวชนมุสลิมต่อไป

#สมาคมคุรุสัมพันธ์อิสลาม
#แถลงการณ์