ก.กลาง มีมติยึดตาม กสถ. ล้างทุจริตสอบบรรจุพนักงานส่วนท้องถิ่น สั่งเพิกถอนผู้มีคะแนนผิดปกติ 5,925 ราย ขีดเส้น อปท. ถอดถอนให้เสร็จภายใน 31 ส.ค. 69 พร้อมเตรียมประกาศบัญชีผู้สอบผ่านใหม่พรุ่งนี้ (7 ส.ค.) ส่วนกลุ่มถูกอัปคะแนน 97 ราย ยันยังไม่ตัดสิทธิ์ แต่ต้องโดนสอบสวนเชิงลึก มท.4 ลั่นทำบนพยานหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ พิพิสูจน์ได้จริง
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2569 ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.4) ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) แถลงผลการประชุม ครั้งที่ 7/2569 โดยมีวาระสำคัญในการพิจารณามติของคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กรณีทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น
นายวรศิษฎ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ก.กลาง มีมติไปในทิศทางเดียวกันโดยยึดตามข้อเสนอของ กสถ. ให้ยกเลิกประกาศบัญชีผู้สอบผ่านเดิม และเตรียมประกาศขึ้นบัญชีใหม่ในวันที่ 7 สิงหาคม 2569
ส่งรายชื่อ 5,925 ราย ให้ อปท. ฟันพ้นตำแหน่งใน 31 ส.ค.
สำหรับกลุ่มผู้ที่มีคะแนนสอบผิดปกติจำนวน 5,925 ราย ทางฝ่ายเลขานุการจะส่งข้อมูลพร้อมแนวทางปฏิบัติไปยัง คณะกรรมการข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด (ก.จังหวัด) ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ จากนั้น ก.จังหวัด จะประชุมเร่งด่วนเพื่อส่งเรื่องต่อไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ละแห่งที่มีการบรรจุบุคคลดังกล่าว เพื่อให้ออกคำสั่งถอดถอนออกจากตำแหน่งให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2569
กลุ่ม 97 ราย โดนแขวน รอผลสอบ ป.ป.ช.-ตำรวจ
ส่วนกรณีผู้สอบแข่งขันที่พบว่าสอบผ่านตามเกณฑ์จริง แต่กลับมีการถูกแก้ไขปรับคะแนนให้สูงขึ้น ซึ่งพบว่าได้รับการบรรจุไปแล้วจำนวน 97 ราย นั้น มท.4 ระบุว่า บุคคลกลุ่มนี้จะยังมีรายชื่ออยู่ในประกาศบัญชีใหม่ และยังคงปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องถูกสอบสวนข้อเท็จจริง โดย อปท. ต้นสังกัดจะประสานข้อมูลร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต ก็จะดำเนินการถอดถอนและลงโทษในขั้นต่อไปทันที
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีหากผู้ถูกเพิกถอนยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว นายวรศิษฎ์ ยืนยันว่า ย่อมเป็นสิทธิ์ของผู้ได้รับผลกระทบ แต่ กสถ. และ ก.กลาง ดำเนินการทุกขั้นตอนบนข้อเท็จจริง มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ครอสเช็คชัดเจนทั้งกระดาษคำตอบและซีดีข้อมูล นอกจากนี้ สถ. ได้จัดตั้งทีมกฎหมายเพื่อส่งคู่มือและแนวทางปฏิบัติให้กับ อปท. ในพื้นที่ เพื่อให้มั่นใจว่าการลงนามถอดถอนถูกต้องตามกฎหมาย และมิได้ปล่อยให้ท้องถิ่นทำงานอย่างโดดเดี่ยว
ทั้งนี้ นายวรศิษฎ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามประเด็นกระแสข่าวเกี่ยวกับข้าราชการระดับสูง และ ผอ.สำนักทดสอบฯ ว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดหรือไม่ โดยเน้นย้ำว่าขอให้มุ่งไปที่กระบวนการคืนความถูกต้องและความยุติธรรมให้กับระบบสอบท้องถิ่นในครั้งนี้ก่อน



