สายแข็งเฮ! ชีอะห์ทิ้งจัดงานศูนย์กลางฯ หลังถูกกลุ่มโต่งต้าน อัลมิรอชส้มหล่น

3229

ตามที่สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม ของกลุ่มมุสลิมชีอะห์ในประเทศ กำหนดจัดงานละศีลอดวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน และรำลึกถึงการอสัญกรรมอิหม่ามโคมัยนี ผู้นำการปฏิวัติอิหร่าน ณ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามในประเทศไทย โดยได้เชิญวิทยากรผู้เสวนาในหัวข้อ เอกภาพมุสลิมในยุคสื่อสารไร้พรมแดน ประกอบด้วย

อ.ชาฟิอี นภากร
ศ. ดร. อิมรอน มะลูลึม
เชคซอลิฮ์ ภู่มีสุข
อ. การุณ กูใหญ่ เป็นผู้ดำเนินการเสวนานั้น ได้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากสายวาฮาบีสุดโต่ง โดยเฉพาะในโบกโซเชียล รวมทั้งปฏิกริยาอื่น อาทิ นาย เอาว์ลา มูลทรัพย์ ได้ขอลาจากการทำหน้าที่อิหม่ามประจำวันที่ศูนย์กลางฯ โดยระบุในเฟสบุ๊คว่า ตนเป็นเพียงบ่าวของอัลลอฮฺผู้ยากไร้คนหนึ่ง ขอประกาศยุติบทบาทในการทำหน้าที่นำละหมาดตะรอเวี้ยะห์ประจำเดือนรอมะฎอนทุกค่ำวันศุกร์ที่ศูนย์กลาง ณ บัดนี้เป็นต้นไป รวมถึงยุติกิจกรรมการเรียนการสอนที่ศูนย์กลางกับ บุคคล องค์กรใดๆก็ตามที่ไปยุ่งเกี่ยว หรือมีสัมพันธ์กับกลุ่มชีอะห์ รอฟิเฎาะห์ (ชีอะห์สุดโต่ง) ทั้งหมด

“ขอประนามองค์กร บุคคลที่ให้การสนับสนุนร่วมมือกับกลุ่มชีอะห์รอฟิเฎาะห์ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆก็ตาม” นายเอาว์ แสดงท่าที และระบุในตอนท้ายว่า ขอแสดงความบริสุทธิ์ใจในการรัก และปกป้องเกียรติของท่านร่อซู้ล ﷺ วงศ์วานของท่าน และเหล่าศอฮาบะห์สหายรักของท่าน

اللهم اشهد
ขออัลลอฮฺทรงเป็นพยาน

ด้านดร.อิมรอน มะลูลีม อดีตอ.อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 1 ในวิทยากรในวาน ระบุว่า ใครที่มีความรู้ หรือรู้ดีแล้วเรื่องชีอะห์ ไม่ต้องไปก็ได้ ส่วนผู้ที่ไม่มีความรู้ความรู้ควร ศึกษาหาความรู้ ว่าเขาเป็นอย่างไร จะได้เข้าใจ สามารถบอกเล่า ให้ใครๆฟังได้ แท้จริงความรู้นั้น อยู่ที่ การศึกษา ฟังคนอื่นพูดว่าเขาด่า เคยได้ยินกับหูตัวเองหรือเปล่าไปฟังเขาซิ ไปถามเขาดูซิ ไม่ต้องสนใจใคร คนที่จะร่วมวงเสวนาเป็นใคร พวกเราๆท่านๆ ไม่รู้จักหรือครับท่าน

“มีการให้เกียรติกันบ้างก็ดี ศาสนิกอื่นๆ นิกายอี่นๆ เขาศึกษาเรา รู้จักเรา ทำไมเราจะไม่อยากศึกษาเขาดูบ้างครับ เขาพูดให้ฟัง เราไม่จำเป็นต้องเชื่อ และเขาไม่ได้พูดให้เถียง มารยาทการฟังเป็นแบบไหน รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง เป็นไง ก็พูดกันอยู่ แต่จะไม่ทำ ไม่สน กลัวฟังแล้วจะเบนหรืออย่างไง ขอให้ท่านมั่นใจในอีหม่านของตัวเอง ใครจะมาเบนอย่างไร เรา พวกเรา อิมรอน มะลูลีม ขออนุญาตเอ่ยนามด้วยความรักและนับถือ จะไม่มีวันเบนและ เอนเอียง อย่างแน่นอน ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เขาสอน เขาเรียนให้เกิดความรู้ แต่ไม่ ได้บังคับให้ศรัธา..ครับผม” ดร.อิมรอน ระบุ

ด้านนายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนบ์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ระบุว่า ผู้จัดงานได้ย้ายการจัดงานไปยังโรงแรมอัลมิรอชเรียบร้อยแล้ว