สระบุรีก็มีทุเรียน!รสชาติไม่แพ้ระยอง 

1206

หนุ่มชาวไร่ข้าวโพด หันมาปลูกทุเรียนหมอนทองได้ผลผลิตดีลูกดกสวยงาม

ชาวบ้านมวกเหล็ก ได้เฮ หลังจากที่ หนุ่มชาวไร่ข้าวโพดทดลองปลูกทุเรียนหมอนทองได้ผลผลิตดีลูกดกสวยงามในพื้นที่ไร่ตัวเอง สร้างรายได้เสริม ขณะผลทุเรียนจะนำให้ประชาชนเข้าชมสวนได้ซื้อกินเร็วนี้

            วันที่ 21 มิ.ย.60 เวลา 13.00 น.ผู้สื่อข่าวได้ทราบว่าในพื้นที่ของอำเภอมวกเหล็กที่ บ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 5 ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ที่สวนของนายณรงค์ กลิ่นกุหลาบ อายุ 42 ปี เจ้าของไร่ และยังเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีกด้วย ได้ทำการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และชะนี ได้ผลผลิตออกลูกดกสวยงามลูกใหญ่โต โดยปลูกในเนื้อที่ 20 ไร่  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่ไร่ดังกล่าว โดยมี นายณรงค์ เจ้าของสวนพาเดินดูต้นทุเรียนที่ตนเองปลูกในเนื้อที่ ซึ่งทางผู้สื่อข่าวได้พบว่าต้นทุเรียนที่ กำลังออกผลงดงาม ตามต้นอย่างมากโดยต้นหนึ่งมีผลออกติดลูกดกหลายลูกติดต่อกัน ซึ่งทุเรียนหมอนทองลูก 1 มีน้ำหนัก ร่วม 5 กิโลกรัม ที่ออกตามต้น

             ทางด้านนายณรงค์ เจ้าของไร่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองนั้นซึ่งมีอาชีพทำไร่ปลูกข้าวโพดขาย แต่ระยะหลังราคาไม่ค่อยดี ตนจึงไปศึกษาดูเรื่องทุเรียน ซึ่งตนเองทราบว่าพื้นที่ดินในไร่ของตนนั้นเป็นพื้นที่ดินแดง ผสมลูกลังและชุ่มชื้น เชื่อว่าน่าจะปลูกต้นทุเรียนหมอนทองดี โดยเมื่อปี 43 นั้นตนเองได้ทดลองใช้พื้นที่ในไร่ของตนเองปลูกต้นทุเรียนหมอนทอง จำนวน 4 ต้น โดยต้นทุเรียนหมอนทองตนเองได้ซื้อมาจาก ชาวสวนที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในราคาต้นละ 80 บาท จากนั้นมาทำการปลูก จนผลผลิตโตใช้เวลา ร่วม 4 ปี แต่ตายไป 1 ต้น   เมื่อผลได้เติบโตออกลูกออก ตนเองจึงเก็บมากิน และได้แจกเพื่อนบ้าน ผลปรากกว่า รสชาติหอมหวานกรอบอร่อย และเมล็ดเล็ก ตนเองทราบว่าเป็นไปได้พื้นที่ดินของตนเชื่อต้นทุเรียนน่าจะปลูกขึ้นดี  จนในที่สุดในปี 46 เป็นต้นมา ตนเองจึงใช้เนื้อที่ 20ไร่ ร่วมกับพี่สาวได้ทำการปลูกมาตลอด พร้อมดูแลเป็นอย่างดี จนกระทั่งมาในปีนี้ผลเริ่มทยอยออกมาเรื่อยๆ มีลูกใหญ่โต เพื่อจะรอนำมาขาย  ซึ่ง คาดว่าทุเรียนหมอนทองในสวนและพันธุ์ชะนี คาดว่า อีกประมาณ 25-30 วัน ในสวนตนก็คงจะเริ่มสุขและเก็บจากต้นเพื่อนำออกมาขายสู่ตลาด หรือไม่ก็จะขายภายในสวนของตน ในราคา กิโลกรัมละ 80-100 บาท เร็วนี้ พร้อมทั้งจะเปิดให้นักชิมเข้ามาเที่ยวในสวนซื้อจากต้นเลย

             ส่วนในขณะที่ ด้าน นักท่องเที่ยวนักชิมทุเรียน บางรายทราบข่าวก็เดินทางเข้ามาชมสวน ของ นายณรงค์ กันบ้างแล้ว โดยบางรายต่างข้ามาถ่ายภาพในสวนทุเรียนเป็นที่ระลึกซึ่งไม่คาดคิดว่าในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี จะมีต้นทุเรียนออกลูกสวยงามและลูกใหญ่ โดย นักชิมบอกว่าเนื้อกรอบหอมหวานและอร่อยจริงไม่แพ้ทุเรียน ระยองและปราจีนเลย
ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี