รอมฏอน อิน โซล ~ 라마단에 서울에 있어요 ~ 🇰🇷🕌🇰🇷

292

รอมฏอน อิน โซล ~
라마단에 서울에 있어요 ~ 🇰🇷🕌🇰🇷
หลายคนอาจคิดว่าคนเกาหลีใต้นับถือศาสนาคริสต์เป็นส่วนใหญ่ จริงๆแล้ว 46% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในประเทศไม่นับถือศาสนา และมุสลิมยังเป็นเพียงประชากรส่วนน้อยในประเทศเกาหลีใต้
โดยมุสลิมส่วนใหญ่อาศัยอาศัยอยู่ในย่านอิแทวอน อิแทวอนถือได้ว่าเป็นบ้านเกิดของประชากรมุสลิมราว 150,000 ชีวิตที่อาศัยอยู่กระจายทั่วไปเกาหลี และยังเป็นที่ตั้งของมัสยิดกลางแห่งโซล(Seoul Central Masjid) มัสยิดแห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้ที่เริ่มใช้กันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1976
ย่านอีแทวอนถือว่าเป็นย่านที่มีชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่(อารมณ์สีลม นานา ) มีอาหารค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอาหารเกาหลี ฝรั่ง อิตาเลียน อินเดีย อินโด ตุรกี อาหรับ อาหารฮาลาลจะอยู่ย่านนี้มากที่สุด นับว่าค่อนข้างเป็นย่านที่เสรีพอควร ตอนกลางวันอาจจะดูเงียบๆ แต่พอตกดึก ค่อนข้างครึกครื้น เป็นเหมือนย่าน ที่เที่ยวกลางคืนอะค่ะ
ถ้าเป็นผู้หญิงเดินทางย่านนี้ระวังหน่อยนะคะ คนเมา คนต่างชาติ ค่อนข้างเยอะ ดูไม่ปลอดภัยสักเท่าไหร่ เราไปละหมาดตะรอเวียะคนเดียว กึ่งเดินกึ่งวิ่งขึ้นเขา(เกาหลีเป็นเกาะถนนหนทางค่อนข้างชัน) ถ้าเป็นผู้หญิงเดินคนเดียวจะมีสายตาแปลกประหลาดจากคนรอบข้างนี่หลงมาหรอ หรือไม่มีเพื่อนคบ (คนเกาหลีจะอยู่กันเป็นกลุ่มเป็นคู่ สั่งอาหารยังต้องเป็นเซ็ต2คน)
ถือศิลอดที่เกาหลีประมาณ 16-17 ชม. เวลา Imsak ตี 3 เวลา iftar ประมาณเกือบ 2 ทุ่ม เวลาที่เกาหลีเร็วกว่าไทย 2 ชม. ที่มัสยิดอีแทวอนจะมีอาหารเลี้ยงสำหรับละศิลอด ก็จะมีการละหมาดตะรอเวียะ ประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง
ที่ละหมาดมุสลีมีนจะอยู่ชั้นแรก ส่วนมุสลีมะห์ชั้น3ค่ะ เดินขึ้นไปเห็นมืดๆไม่ต้องตกใจนะ ไฟAutomatic
เปิดปิดเอง ตอนลงบันไดเดินระวังๆนะคะ เราสไลด์มาแล้วㅋㅋㅋㅋ
วันอีดมัสยิดอีแทวอนคนมาละหมาดเยอะมากๆ ไม่รู้มาก่อนว่ามุสลิมในเกาหลีจะเยอะขนาดนี้ รู้สึกดีมากๆ ทำให้รู้สึกอยากกลับบ้านลดลง อบอุ่นแต่ก็ไม่เท่าบ้านเราเนอะ ㅠㅠ ละหมาดเสร็จต่างคนต่างสลามกล่าวอีดมูบารัคกัน เอาขนมมาแจกแบ่งกันทาน ถ้าระหว่างทางเจอมุสลิมด้วยกันยิ้มกันให้สลามกันตลอดทาง อัลฮัมดูลิละห์มีความสุขมาก
คนมุสลิมในเกาหลีส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติที่มาเที่ยว ทำงานหรืออาศัยอยู่ที่เกาหลี คนมุสลิมเกาหลีค่อนข้างน้อยมากๆ
คนเกาหลีมีทัศนคติกับมุสลิมค่อนข้างดีนะจากที่ถามและคุยกับคนเกาหลีหลายๆคน เดินทางคลุมฮีญาบก็ไม่รู้สึกมีสายตาแปลกๆหรืออะไร มาแปลกเอาตรงอีแทวอนนี้แหละหรือเราเดินคนเดียวด้วยไม่แน่ใจ 5555
สุดท้ายนี้ อีดมูบาร็อค ค่ะทุกคน ใครมาเกาหลีหรืออะไรถามได้คุยได้ อันยองฮาเซโย วัสลามมูอาลัยกุมค่ะ😁

หมายเหตุ: รอมฏอน อิน โซล ~  라마단에 서울에 있어요 ~ 🇰🇷🕌🇰🇷 Mtoday เห็นว่า เป็นบทความที่น่าสนใจให้พี่น้องมุสลิมได้รู้จักมุสลิมเกาหลีใต้ จึงได้นำมาเสนอ แต่เนื่องจากไม่ทราบแหล่งที่มาได้ จึงไม่สามารถอ้างอิงได้ จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย