แบงค์ปลอมระบาด! แม่ค้าวอนสงสารคนหาเช้ากินค่ำ

114

แบงก์ปลอมระบาด! แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล วอนมิจฉาชีพเห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ

สตูล – แบงก์ปลอมระบาดหนัก! แม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล วอนมิจฉาชีพเห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ ให้เลิกพฤติกรรมหลอกลวง ด้านเทศบาลเมืองสตูล เร่งประชาสัมพันธ์ให้รู้ถึงกลโกง และแนะนำให้สังเกตธนบัตรจากลูกค้าเป็นพิเศษ

วันนี้ (1 ก.ค.) ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล แม่ค้าเขียงเนื้อวัวได้นำธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท ออกมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู หลังพบมีลูกค้านำธนบัตรปลอมมาซื้อของเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ พร้อมวอนขอให้ลูกค้ากลุ่มนี้เลิกพฤติกรรมหลอกแม่ค้า ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมคนหาเช้ากินค่ำ

ด้านเทศบาลเมืองสตูล ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้แม่ค้าในตลาดรู้ถึงกลโกง และแนะนำให้สังเกตธนบัตรจากลูกค้าเป็นพิเศษ น.ส.บาบีต้า ทองสุข อายุ 47 ปี เจ้าของร้านก๊ะปลาเนื้อสด ตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล เล่าเหตุการณ์นี้ว่า ในช่วงเช้าวันนี้ซึ่งปกติจะมีลูกค้าจำนวนมากเดินทางมาจับจ่ายซื้อของ ปกติเวลารับเงินจากลูกค้าก็จะหยิบใส่กระป่องข้างกาย ไม่เคยสังเกตเงินเลย เพราะต้องรีบขายให้แก่ลูกค้าคนอื่นๆ อีก กระทั่งกำลังทอนเงินให้แก่ลูกค้ารายหนึ่ง แต่ลูกค้ารายนั้นมองว่าเงินทอนเป็นธนบัตรเก่ามาก บอกขอเปลี่ยนเอาใบใหม่ ตนจึงสังเกตว่านี่ไม่เหมือนธนบัตรใบอื่นๆ เพราะมีขนาดเล็กกว่า เก่าๆ เนื้อกระดาษดูแปลกๆ จึงรู้ว่ามีเจอธนบัตรปลอมแล้ว จึงนำเงินปลอมดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่เทศบาลได้ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหานี้ เจ้าของร้านก๊ะปลาเนื้อสด เล่าอีกว่า เจอปัญหาลูกค้านำธนบัตรปลอมมาซื้อแล้วหลายครั้ง ทั้งธนบัตรใบละ 100 บาท 500 บาท ก็เคยเจอมา ส่วนใหญ่เวลาเจอก็หลังจากลูกค้าเงียบแล้ว ก็จะมานั่งนับเงินโดยแบ่งเงินพับเป็นส่วนๆ นับได้ 10 ใบ ก็จะพับเป็น 1 มัด เพื่อใช้ทอน หรือให้เพื่อนๆ แม่ค้ามาแลก ก็จะพบว่ามีธนบัตรปลอมติดมาด้วย ทั้งนี้ ตั้งใจจะเอาธนบัตรปลอมนี้มาติดไว้หน้าแผงเนื้อ เพื่อเตือนให้แม่ค้ารายอื่นระวังมิจฉาชีพพวกนี้ และอยากฝากถึงแม่ค้าด้วยว่า ให้สละเวลาสังเกตเงินสักนิดก่อนจะเสียใจ เสียเวลา และอยากบอกถึงมิจฉาชีพ หรือคนที่คิดจะนำธนบัตรปลอมมาซื้อของให้นึกถึงคนทำมาหากินบ้าง อย่าซ้ำเติมกันเลย บางรายขายผักได้ไม่กี่บาทก็ถูกหลอกแบบนี้ เขาต้องเอาทุนมาใช้ หากเลิกได้ขอให้เลิก ทางด้าน นายวรัญญู ฉิมหาด ผู้ช่วยเจ้าพนักงานเทศกิจ เทศบาลเมืองสตูล กล่าวว่า วันนี้ได้รับแจ้งจากแม่ค้าขายเนื้อเรื่องธนบัตรปลอม โดยในช่วงนี้มีกว่า 5 รายแล้ว ที่มีลูกค้ามาซื้อด้วยธนบัตรปลอม มีทั้งใบละ 50 บาท และ 100 บาท โอกาสนี้ ทางเทศบาลได้ประชาสัมพันธ์เตือนแม่ค้าให้ระวัง และสังเกตลักษณะของธนบัตร ที่เห็นชัดคือ ขนาดจะเล็กกว่าของจริง ตรงแถบสีเงินจะหม่นๆ ดำ ตัวเลขบนธนบัตรจะไม่นูน ลักษณะกระดาษจะเรียบเหมือนกระดาษ A4 ทั่วไป ที่เห็นชัดอีกจุดหนึ่งคือ ของปลอมจะไม่มีลายน้ำรูปในหลวง โดยพฤติกรรมมิจฉาชีพจะทำให้ธนบัตรดูเก่าๆ มีรอยยับบ้างเพื่อลวงตา และจะมาซื้อของในช่วงลูกค้าเยอะๆ แม่ค้าวุ่นๆ ในช่วงเช้าตั้งแต่ 6-7 โมงเช้า..

 

Cr. MGR Online (พิราบข่าว)