ยูเอ็น ออกโรงสับพม่าปฏิบัติรุนแรงต่อพี่น้องโรฮิงญา ข่มขืน ฆ่า อย่างโหดร้าย

441

ยูเอ็น ออกโรงสับพม่าปฏิบัติรุนแรงต่อพี่น้องโรฮิงญา ข่มขืน ฆ่า อย่างโหดร้าย

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลพม่าอย่างรุนแรงต่อการปฎิบัติกับชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาในพม่า พร้อมระบุว่าได้รับรายงานรายวันว่ามีการข่มขืน สังหาร และการปฏิบัติอันเลวร้ายต่อชาวโรฮิงญา

“วิธีบริหารจัดการของรัฐบาลพม่าเป็นไปอย่างไม่สร้างสรรค์และบางคราวก็ถือว่าใจร้ายใจดำ การปฏิเสธข้อกล่าวหาของการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงว่าเป็นเรื่องเสกสรรปั้นแต่ง รวมถึงการไม่อนุญาตให้ผู้ตรวจสอบอิสระเข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในรัฐยะไข่ยิ่งแสดงให้เห็นว่ามีการละเมิดต่อผู้ตกเป็นเหยื่อ ทั้งที่รัฐบาลมีพันธกรณีภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ หากทางการไม่มีอะไรที่แอบซ่อนทำไมถึงลังเลไม่ปล่อยให้เราเข้าไป เพราะการปฏิเสธอย่างต่อเนื่องจึงทำให้หวั่นเกรงว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะเลวร้ายกว่าข่าวที่ได้รับทราบมา” เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาชาวโรฮีนจาอย่างน้อย 86 รายถูกสังหารและอีกกว่า 27,000 รายถูกบังคับให้ต้องหลบหนีออกนอกประเทศภายใต้ปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ขณะที่รัฐบาลพม่าระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิบัติการเพื่อกวาดล้างการก่อการร้ายในภูมิภาคพร้อมทั้งปฏิเสธว่าไม่มีการกระทำการใดๆ ที่เป็นเรื่องโหดร้ายเช่นที่มีการกล่าวหา

ด้านนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศพม่าได้เชิญรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเข้าร่วมประชุมฉุกเฉินเพื่อจัดการกับปัญหาชาวโรฮิงญาในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ที่นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า ซึ่งเชื่อว่าน่าจะคาดหวังให้ช่วยลดแรงกดดันจากนานาประเทศในกรณีดังกล่าว