อึ้ง! พบผู้ใหญ่บ้านคลองเฉลิม จ.พัทลุง เป็นหัวโจกขบวนการค้าไม้พะยูง

144

      ▪พัทลุง – เจ้าหน้าที่บุกจับผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง หลังผู้ต้องหาลักลอบตัดไม้พะยูงซัดทอดว่าเป็นผู้ว่าจ้าง พบสวนยางหลังบ้านเป็นโรงงานแปรรูปไม้ก่อนนำส่งประเทศจีน เจ้าของบ้านไหวตัวทันหลบหนีไปได้
       

       ▪วันนี้ (6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย แสงแก้ว หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่ -เขาย่า พัทลุง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.พัทลุง-ตรัง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกงหรา และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดตรัง ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง หลังทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขาปู่-เขาย่า ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนไม้พะยูงได้ผู้ต้องหา 1 คน เป็นชาวต่างด้าวสัญชาติเขมร พร้อมได้รถของกลางได้ 2 คัน และตรวจยึดไม้พะยูงจำนวน 9 ท่อน ความยาว 2 เมตร เส้นรอบวงขนาด 60-80 ซม.และเลื่อยมือ 2 อัน

         

       ▪โดยผู้ต้องหาให้การชัดทอดว่า นายสุนิต พลนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ต.คลองเฉลิม เป็นผู้ว่าจ้างให้ตัดไม้พะยูงดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบริเวณหลังบ้านในสวนยางพาราของผู้ใหญ่บ้าน พบสร้างเป็นที่พักคนงานชาวพม่า และแปรสภาพเป็นโรงงานแปรรูปไม้เคลื่อนที่ โดยขณะเจ้าหน้าที่ทำการเข้าตรวจค้น คนงานพร้อมผู้ใหญ่บ้านเร่งเผาเศษไม้และขี้เลื่อยไม้พะยูง พร้อมขนไม้พะยูงที่แปรรูปทิ้งตามบริเวณริมลำคลอง

       

       ▪โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไม้ได้จำนวน 9 ท่อน มีความยาว2 เมตร โดยแปรรูปเป็นขนาด 6×6 นิ้ว พร้อมตรวจสอบบริเวณที่พัก พบอุปกรณ์เครื่องมือทำไม้ และหนังสือเดินทางที่เป็นคนงานชาวเขมร อีก 4 เล่ม พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดอีกจำนวนหนึ่ง ก่อนที่จะตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.กงหรา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

                 

       ▪ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว มีพฤติกรรมแอบลักลอบตัดไม้พะยูงแปรรูปมานาน โดยว่าจ้างแรงงานชาวเขมรที่มาอาศัยอยู่ 8-10 คน ใช้เวลาช่วงเย็นและกลางคืนตระเวนขับรถยนต์กระบะตัดไม้พะยูง ที่มีการปลูกไว้ตามป่าชุมชน สถานที่ราชการ รวมทั้งริมถนนสาธารณะต่างๆ โดยมาเก็บรวมรวมให้ได้ครบตามจำนวน ก่อนที่จะนำขึ้นรถบรรทุกหกล้อห้องเย็นส่งขายประเทศจีน

       

       ▪แต่ในขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดผู้ใหญ่บ้านได้ทำการวิ่งหลบหนีไปได้ ทางด้านนายอำเภอกงหราจึงได้เร่งทำหนังสือพักราชการไว้ก่อน และหากคดีถึงที่สุดจะให้ออกโดยทันที พร้อมระบุว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงเจ้าหน้าที่โดยให้กฎหมายดำเนินการให้ถึงที่สุด


cr:MGR