พายุ”ตาลัส”สิ้นฤทธิ์ แต่น่านฝนตกหนัก พืชเกษตรเสียหายยับ

80

ผลกระทบจากพายุ “ตาลัส” ที่ทำให้ฝนตกหนักหลายจังหวัดภาคอีสาน-ภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดน่านที่มีฝนตกข้ามคืน ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำต่างๆ สูงขึ้นจนล้นตลิ่ง ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรในหลายพื้นที่

โดยที่อำเภอเวียงสา น้ำป่าจากลำน้ำว้าได้ล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน 4 หมู่บ้านเขต ต.ขึ่ง อ.เวียงสา รวม 225 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตร ไร่ข้าวโพด มะระ และแคนตาลูป ที่รอเก็บเกี่ยวผลผลิตกว่า 500 ไร่ เสียหาย ขณะที่เทศบาลตำบลขึ่ง ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย นำน้ำดื่ม และอาหารเข้าแจกจ่ายช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสถานการณ์โดยรวมเริ่มคลี่คลายแล้วในหลายอำเภอ ทั้ง อ.ปัว, ภูเพียง, แม่จริม หลังฝนหยุดตกระดับน้ำเริ่มลดลงตามลำดับ แต่ยังต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.เวียงสา ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำ

ซึ่งหลังน้ำลดทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และอำเภอ-อปท.จะเร่งเข้าสำรวจความเสียหายเพื่อดำเนินการช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ส่วนที่อุตรดิตถ์ นายคำหล้า ดอกพุฒ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำหมัน อ.ปลา ออกสำรวจความเสียหายในพื้นที่ ต.น้ำหมัน พบว่ามีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมผลกระทบ 6 หมู่บ้าน คือ บ้านปางหมิ่น หมู่ 1 บ้านน้ำลี หมู่ 6 บ้านผาลาด หมู่ 7 บ้านน้ำต๊ะ หมู่ 8 บ้านทรายงาม หมู่ 10 และบ้านปางหมิ่นเหนือ หมู่ 11 มีน้ำท่วมใต้ถุนบ้านเรือนราว 30 หลังคาเรือน ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 150 คน พื้นที่การเกษตร 60 ไร่ ถนนลูกรังเข้าพื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย 10 สาย คอสะพานชำรุด 1 แห่ง

โดยเฉพาะที่บ้านน้ำลี น้ำต๊ะ ซึ่งเคยเกิดดินโคลนถล่มเมื่อปี 2549 มาแล้วครั้งหนึ่ง สามารถวัดปริมาณน้ำฝนสูงถึง 200 มิลลิเมตร ทาง อบต.น้ำหมันได้เข้าสำรวจและรายงานความเสียหายไปยัง อ.ท่าปลา พร้อมให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ส่วนประชาชนนั้นได้เตือนให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากพบว่าเกิดน้ำท่วมก็พร้อมอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ทันที