มวลชนพรึ่บหน้าศาล! รับ”ยิ่งลักษณ์”แถลงปิดคดี

84

เมื่อเวลา 8.15 น. วันที่ 1 สิงหาคม บรรยากาศบริเวณศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ มีประชาชนจำนวนมากและนักการเมืองรวมกว่า 1,000 คน เดินมาให้กำลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันนี้แถลงคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ นายวัฒนา เมืองสุข เป็นต้น

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีมวลชนมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะแถลงปิดคดีด้วยวาจาในคดีทุจริตจำนำข้าวในวันนี้ว่า ขณะนี้สถานการณ์โดยรวมยังเป็นไปด้วยความเรียยร้อย โดยมีตำรวจนครบาล2 ตำรวจควบคุมฝูงชน และตำรวจหญิงกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 438 นาย ดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ ทั้งนี้จะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และดูแลความเรียบร้อย โดยจะไม่มีการขัดขวางกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจ

ขณะเดียวกันจากการข่าว พบว่า กลุ่มมวลชนหลังให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะเดินทางกลับ ไม่มีการพักค้างคืน เนื่องจากในวันที่ 2 สิงหาคมจะมีการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตร ที่ทีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในจำเลย พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือ ให้กลุ่มที่มาให้กำลังใจ ปฏิบัติตามกฏระเบียบของศาล และไม่ก่อความวุ่นวายที่อาจจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาล