มอ.ปัตตานีแถลงเหตุทหารพรานยิงนศ. ยันดูแลความปลอดภัยเต็มที่

146

 

แถลงการณ์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
กรณีทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงและข่มขู่นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

​กรณีทหารพรานสังกัดหน่วยเฉพาะกิจที่ ๒๒๐๓ ฉก.ทพ. ๒๒ ใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษาหญิงชั้นปีที่ ๔มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีเหตุการณ์ก่อนหน้าคือ ผู้ก่อเหตุได้ขับรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ของนักศึกษาล้มลงขณะนำรถยนต์เข้าจอดในบ้านพักบริเวณใกล้เคียงกับหอพักของนักศึกษา ซึ่งเป็นหอพักภายนอกมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ถนนเจริญประดิษฐ์ ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โดยมีนักศึกษาดังกล่าวและเพื่อนซึ่งเป็นนักศึกษาด้วยกันพักอาศัยรวม ๓ คน หลังจากที่เกิดการเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ นักศึกษาจึงได้เข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่คู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษา ๓ นัด แต่กระสุนปืนพลาดเป้าจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังข่มขู่ด้วยวาจา ด้วยการยิงปืนอีก ๓ นัด และด้วยการเล็งปืนมาที่นักศึกษา ทำให้นักศึกษาเกิดความหวาดกลัวและวิ่งหนีเพื่อความปลอดภัยในชีวิต เหตุเกิดในวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น.

​สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ถึงแม้จะมีการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ก่อเหตุ และมีการแถลงข่าวรวมทั้งการกล่าวขอโทษประชาชนโดยผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีในวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ และในวันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ได้นำผู้ก่อเหตุไปทำแผนประกอบการรับสารภาพในพื้นที่เกิดเหตุแล้วก็ตาม แต่ทางคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้บริหารมหาวิทยาลัย ยังคงมีความกังวลใจและไม่สบายใจอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่สาธารณะ ส่งผลกระทบอย่างสำคัญต่อความมั่นคงปลอดภัยในการดำเนินชีวิตของประชาชน และมีความเสียใจอย่างยิ่งที่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นนักศึกษาที่ทางผู้ปกครองได้ให้ความมั่นใจว่า ทางมหาวิทยาลัยได้จะช่วยดูแลบุตรหลานของตนให้ได้ใช้ชีวิตทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนอย่างมีสวัสดิภาพในขณะที่ศึกษาเล่าเรียนในสถาบันการศึกษา
​ คณะผู้บริหารม.อ.ปัตตานี เข้าใจถึงความรู้สึกวิตกกังวลของนักศึกษา คณาจารย์ บุคลากร ผู้ปกครอง และประชาชนที่ได้รับทราบเหตุการณ์นี้จากแหล่งข่าวในช่องทางที่หลากหลาย จึงขอเรียนให้ทราบทั่วว่า ทางมหาวิทยาลัยได้จัดให้นักศึกษาทั้ง ๓ รายได้เข้าพักอาศัยในหอพักภายในของมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ รวมทั้งได้มีผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา และเพื่อนนักศึกษา ได้ช่วยดูแลสภาพจิตใจของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบตลอดช่วงเวลาหลังเกิดเหตุ และระหว่างกระบวนการดำเนินการทางกฎหมายร่วมกับผู้ปกครอง นักศึกษาได้รับคำปรึกษาทางจิตวิทยาจากอาจารย์และบุคลากรประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาวะนักศึกษา กองกิจการนักศึกษา เพื่อให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัย เข้มแข็ง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติดังเดิม
​มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ขอยืนยันความตั้งใจที่จะดูแลนักศึกษาทุกคนให้ได้รับการจัดการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ มุ่งมั่นสร้างเสริมสวัสดิภาพทั้งทางกายและจิตใจที่เข้มแข็งให้แก่นักศึกษา รวมทั้งสนับสนุนส่งเสริมให้นักศึกษาสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมตามปณิธานที่ยึดมั่น มีความจริงจังและจริงใจในการทำงานร่วมกับองค์กรในพื้นที่ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ การสร้างสังคมสันติสุข มหาวิทยาลัยจึงขอปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบต่อนักศึกษาและประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นความรุนแรงที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลรักษาความมั่นคงปลอดภัย และขอเรียกร้องทุกฝ่ายร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างจริงจัง
รองศาสตราจารย์อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ
รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี
๙ สิงหาคม ๒๕๖๐