ดราม่าวันแม่! ควรจัดกิจกรรมเชิญแม่มาร.ร.หรือไม่ เมื่อเด็กกลุ่มหนึ่งต้องร้องไห้

433

วันที่ 11 สิงหาคม เป็นประเพณีที่ทุกปีเมื่อถึงวันแม่แห่งชาติ ตามโรงเรียนจะจัดกิจกรรมวันแม่ ให้เด็กนักเรียนได้ระลึกถึงบุญคุณของแม่ ผู้ให้กำเนิด แต่ก็จะมีกระแสเสียงที่ไม่เห็นด้วยตามมา โดยให้เหตุผลว่า ในขณะที่เด็กจำนวนหนึ่งมีความสุขที่มีแม่มาร่วมกิจกรรม แต่มีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในภาวะเศร้าสร้อย บางคนต้องร้องไห้ เนื่องจากไม่มีแม่มาร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะนักเรียนที่แม่เสียชีวิต หรืออยู่ในพื้นที่ห่างไกลไม่มีโอกาสมาร่วมกิจกรรม

เพจ ครูนอกกรอบ ได้ตั้งคำถามว่า เมื่อแม่หนูไม่อยู่แล้วหนูจะกราบใคร/ทุกครั้งในวันนี้หนูจึงรู้สึกถึงความโดดเดี่ยว เป็นต้น พร้อมเล่าเหตุการณ์หนึ่งว่า มีครั้งหนึ่งที่โรงเรียนจัดวันแม่แล้ว ได้เจอเด็กคนหนึ่งวิ่งหนีออกไปจากงานแล้วแอบไปนั่งร้องไห้ในห้องเรียน สาเหตุเพราะพ่อแม่แยกทางกัน ภาพนั้นยังติดตามาถึงวันนี้ และอีกหลายๆเหตุการณ์สำหรับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม บางโรงเรียนได้ให้ความสำคัญ”วันแม่” แต่ไม่ได้จัดกิจกรรมวันแม่ อย่างโรงเรียนสาธิตมศว. องครักษ์ ให้โอกาสเด็กนักเรียนทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยให้จัดทำการ์ดวันแม่ ให้กับบุคลในครอบครัวที่เลี้ยงดู แม้จะไม่ใช่แม่ เพื่อให้เด็กรำลึกถึงบุญคุณคนเหล่านั้น และไม่จัดกิจกรรมเชิญแม่มาโรงเรียน เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกไม่ดี กับเด็กที่ไม่มีแม่