ม.หัวเฉียวมอบทุนข้าราชการไทยกว่า 100 ทุนไปเรียนต่อในจีน พล.อ.ประวิตร ให้โอวาท ถ้อยคำที่ต้องจดจำ

415

18 ส.ค.60 ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล คณะข้าราชการผู้ได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียว สาธารณรัฐประชาชนจีน รุ่นที่ 13 กว่า 100 คน ได้เข้าพบ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่ออำลาไปเรียนที่สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ อุปนายกสมาคมวัฒนธรรมไทย-จีน โพ้นทะเล เป็นผู้นำเข้าพบ มีกรรมการสมาคมฯ อาทิ นายรณฤทธิชัย คานเขต เข้าร่วมด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า สมาคมวัฒนธรรมไทย-จีน โพ้นทะเล ได้ประสานความร่วมมมือกับองค์กรต่างๆในประเทศจีน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ โดยทางมหาวิทยาลัยหัวเฉียว ของจีน ได้มอบทุนการศึกษาให้กับข้าราชการที่สนใจไปเรียนโดยไม่มีข้อแลกเปลี่ยน ที่ผ่านมาได้มอบทุนได้แล้วกว่า 700 คน ส่วนปีนี้ มอบให้ั 100 กว่าค่าประมาณ 400,000 บาทต่อคน

พล.อ.ประวิตร ให้โอวาท ว่า การทำงานของรัฐบาลไทยและจีนมีความแน่นแฟ้นและก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่ง ในเรื่องการแลกเปลี่ยนความรู้และเรียนภาษา ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นความร่วมมือและมุ่งส่งเสริมความรู้และประสบการณ์ด้านภาษาและความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน ดังนั้น ผู้ที่เดินทางไปศึกษาต้องทำตัวให้ดี อย่าทำให้เป็นที่หนักใจของประเทศจีน เพื่อกลับมารับใช้หน่วยงานของตัวเอง และส่งเสริมความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐบาลจีนให้เป็นประโยน์ร่วมกันกับทั้งสองประเทศ เช่น ตำรวจสามารถนำภาษาไปใช้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจำนวนมากได้ต่อไป ทั้งนี้ขอให้ทุกคนรักษาเกียรติยศ ศักดิ์ศรี และแสวงหาประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์กับประเทศให้มากที่สุด.