ไขความลับ การนอนหันหน้าไปหาไบตุลเลาะฮ์ ช่วยร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก

371

ไขความลับการนอนหันหน้าไปทางกิบลัตช่วย “ดูดซึมธาตุเหล็ก” สู่ร่างกาย

ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ศรัทธา ได้ถูกกล่าวถึงไว้ว่าคือ ท่านอนตะแคงขวาและหันหน้าไปทางกิบลัต (ทิศที่ตั้งของอาคารกะอ์บะฮ์) ในเนื้อหาต่อไปนี้จะชี้ถึงคุณประโยชน์ประการหนึ่งของการปฏิบัติตามคำแนะนำนี้

ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ของอิสลามได้แบ่งการนอนหลับไว้สี่ท่า และท่าที่ดีที่สุดสำหรับผู้ศรัทธา (มุอ์มิน) คือ ท่านอนตะแคงลงบนด้านขวาของตนเองและหันหน้าไปทางกิบลัต (ทิศที่ตั้งของอาคารกะอ์บะฮ์) ที่ตั้งอยู่ในนครมักกะฮ์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจากท่านอิมามฮุเซน (อ.) ซึ่งท่านเล่าว่า

كَانَ عَلِيُّ بْنُ أَبِي طَالِبٍ علیه السلام بِالْكُوفَةِ فِي الْجَامِعِ إِذْ قَامَ إِلَيْهِ رَجُلٌ مِنْ أَهْلِ الشَّامِ فَسَأَلَهُ عَنْ مَسَائِلَ فَكَانَ فِيمَا سَأَلَهُ أَنْ قَالَ لَهُ أَخْبِرْنِي عَنِ النَّوْمِ عَلَى كَمْ وَجْهٍ هُوَ فَقَالَ النَّوْمُ عَلَى أَرْبَعَةِ أَوْجُهٍ

“ขณะที่ท่านอิมามอะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) อยู่ในมัสยิดของเมืองกูฟะฮ์ ทันใดก็มีชายผู้หนึ่งจากชาวเมืองชามได้ลุกขึ้นไปหาท่าน แล้วถามท่านเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ แล้วในระหว่างที่เขาถามท่านนั้น เขาได้กล่าวต่อท่านว่า : ได้โปรดบอกแก่ข้าพเจ้าเถิดว่าการนอนนั้นมีกี่ท่า ดังนั้นท่านจึงกล่าวว่า : การนอนนั้นมีสี่ท่า คือ

الْأَنْبِيَاءُ علیهم السلام تَنَامُ عَلَى أَقْفِيَتِهِمْ مُسْتَلْقِينَ وَ أَعْيُنُهُمْ لَا تَنَامُ مُتَوَقِّعَةً لِوَحْيِ اللَّهِ عَزَّوَجَلَّ

1.บรรดาศาสดา (อ.) จะนอนหงาย โดยที่ตาของพวกท่านจะไม่หลับ ในสภาพที่รอคอยวิวรณ์ (วะห์ยู) ของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเกริกเกียรติ ผู้ทรงเกรียงไกร

وَ الْمُؤْمِنُ يَنَامُ عَلَى يَمِينِهِ مُسْتَقْبِلَ الْقِبْلَةِ

2.และผู้ศรัทธาจะนอนตะแคงขวา โดยหันหน้าไปทางกิบลัต

وَ الْمُلُوكُ وَ أَبْنَاؤُهَا تَنَامُ عَلَى شَمَائِلِهَا لِيَسْتَمْرِءُوا مَا يَأْكُلُونَ

3.และปวงกษัตริย์และลูกหลานของพวกเขาจะนอนตะแคงซ้าย เพื่อที่จะทำให้สิ่งที่พวกเขารับประทานนั้นเกิดความเอร็ดอร่อย (และย่อยสะดวก)

وَ إِبْلِيسُ وَ إِخْوَانُهُ وَ كُلُّ مَجْنُونٍ ذُو عَاهَةٍ يَنَامُ عَلَى وَجْهِهِ مُنْبَطِحاً

4.และอิบลีส (หัวหน้าซาตาน) และบรรดาสหายของมันและคนวิกลจริตและคนป่วยทั้งหมดจะนอนคว่ำหน้า”
แต่ตามการค้นคว้าวิจัยใหม่ การนอนหลับโดยหันหน้าไปทางกิบลัตตามคำแนะนำของอิสลามนั้น จะช่วยใน “การดูดซึมธาตุเหล็ก” เข้าสู่ร่างกาย

การนอนหันหน้าไปทางกิบลัต เนื่องจากอยู่ในทิศทางของการไหลของกระแสแม่เหล็ก จะทำให้คนเรานอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น และการนอนหลับสบายนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายมากกว่าอาหารเสียอีก