นักเล่าข่าวชื่อดัง”สรยุทธ์” รอลุ้นประกันตัว หลังศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 13 ปี 4 เดือน

92

วันที่ 29 สิงหาคม ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม จำเลยกรณีที่ถูกกล่าวหายักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ ‘คุยคุ้ยข่าว’ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท. กว่า 138 ล้านบาท รวมทั้งจำเลยคนอื่นๆ ให้ได้รับโทษตามคำพิพากษาของศาลชั้นต่อไปด้วย โดยนายสรยุทธ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมระบุในชั้นศาลว่า ตนมีความดีหากพิพากษาจำคุกจะก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล แต่ศาลเห็นว่าจะต้องแยกระหว่างความดีกับการกระทำผิด ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 จำคุกจำเลยที่ 1 นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด กระทะลง 5 ปี รวมจำคุก 30 ปี, ปรับจำเลยที่ 2 บริษัทไร่ส้ม จำกัด กระทงละ 20,000 บาท รวม 120,000 บาท, จำคุกจำเลยที่ 3 นายสรยุทธ ฯ และจำเลยที่ 4 นางมณฑา ธีรเดช กระทงละ 3 ปี 4 เดือน คนละ 20 ปี  แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 20 ปี จำคุกจำเลยที่ 3-4 คนละ 13 ปี4 เดือน และปรับจำเลยที่ 2 เป็นเงิน 80,000 บาท โดยทั้งหมดได้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์สู้คดี
นายสรยุทธและจำเลยอีก 3 คน มีความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 ม.6, 8 และ 11 กรณีการยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ “คุยคุ้ยข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อสมท กว่า 138 ล้านบาท
หลังคำพิพากษาทนายความกำลังทำเรื่องขอประกันตัว โดยเพิ่มหลักทรัพย์ และจะต่อสู้คดีโดยยื่นอุทรณ์ต่อศาลฎีกาต่อไป