ดีเดย์วันนี้ ปราบ”ขอสะเดาะเกาะห์”(ขอทาน)ศูนย์กลางฯ หลังสร้างปัญหามานาน ระดมเทศกิจ-ตำรวจจัดการ

495
วิษณุ รักษาชาติ ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย

ดีเดย์วันนี้ ปราบ”ขอสะเดาะเกาะห์”ศูนย์กลางฯ หลังสร้างปัญหามานานหลายปี

นายวิษณุ รักษาชาติ ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ตำแหน่งที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นาใหม่ เพื่อรับผิดชอบการบริหารจัดการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ เปิดเผยว่า ศูนย์กลางฯ มีแผนที่จะปรับปรุงด้านกายภาพให้มีความสวยงามมากกว่ากว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนสำคัญก็จะนำดอกดางเรืองในปลูกประดับศูนย์กลางฯ เป็นการแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมถึงการจัดการเรื่องต่างๆให้เป็นระเบียบมากขึ้น

“ปัญหาหนึ่งที่มีการร้องเรียน และเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ต่อพี่น้องมุสลิม คือ ปัญหาการขอสะเดาะเกาะห์ภายในมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ โดยเฉพาะในวันศุกร์ และวันที่มีการจัดงานแต่งงานหรืองานอื่น ได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อผู้มาร่วมงาน เนื่องจากบรรดาผู้ขอสะเดาะเกาะห์ไม่ให้ความเกรงใจ เดินขอตามวงสนทนา ขอตามลานจอดรถ เป็นต้น ในวันนี้ จะร่วมกับเทศกิจเขตสวนหลวง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.หัวหมาก เพื่อจัดการกับผู้มาขอสะเดาะเกาะห์ดังกล่าว”

สำหรับขอทานที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ เป็นปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานหลายปี ส่วนใหญ่ กะทำกันเป็นแก๊ง ไม่ใช่พี่น้องที่เดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ แต่เป็นบุคคลที่ยึดการขอทานเป็นอาชีพ มีรถรับส่ง นั่งรถแท็กมาขอทาน ทางมูลนิธิฯ ได้เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับซะกาตและมอบวะกาตให้ไปแล้ว ก็ยังกลับมาขอทานอีก เคยจัดสถานที่ให้เป็นสัดส่วนก็ยังมีปัญหาเดินเร่ร่อนไปตามจุดต่างๆ เคยมีการจับกุมไปแล้ว ก็หายไปพักหนึ่ง ก็ยังวนเวียนมาเหมือนเดิน การนำเทศกิจและตำรวจมาผลักดัน จึงเป็นหนทางสุดท้ายของมูลนิธิฯ

“เราจะทำอย่างนิ่มนวลในฐานะที่เป็นพี่น้องของพวกเรา ได้ช่่วยเหลือ ได้ดูแลกันมาแล้ว แต่ยังมากันไม่ยุด จึงต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดอีกครั้งหนึ่ง