แว๊นปลิดชีพ! จัดชุดพิเศษ “อาร์มันโด้” ทหารพรานทรหด ปราบขบวนการชายแดนใต้

1482

ฉก.ทพ.43 จัดตั้งชุด ‘อาร์มันโด้’ หน่วยเคลื่อนที่เร็วสนับสนุนการรบ-ก่อการร้ายภาคใต้

พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ได้จัดตั้งชุดหน่วย จยย.วิบากเคลื่อนที่เร็ว ภายใต้ชื่อชุด “อาร์มันโด้” (Armando) แปลว่า “นักรบ” เป็นการนำรถ จยย.ประเภทลุยป่า ขึ้นเขา ลงห้วย เข้ามาเป็นส่วนสนับสนุนให้หน่วยการรบใช้ในการลาดตระเวน โดยเฉพาะในเส้นทางที่มีความโหด ลุยป่าเขา ลุยน้ำ ลุยโคลน เป็นการข้ามอุปสรรคปัญหาและขีดจำกัดให้สามารถเข้าถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็วคล่องตัว

โดยมีกำลังจากชุดผ่านการฝึกในหลักสูตร “ทหารพรานทรหด” ที่เพียบพร้อมด้วยหลักการฝึกตามขั้นตอน ความกล้าหาญ ในการเข้าเผชิญหน้าต่อสู้กับฝ่ายผู้ไม่หวังดีได้ในทุกสภาพภูมิประเทศไม่อำนวย มุ่งหมายเสริมภารกิจสู่ความสำเร็จเนื่องจากปัจจุบันผู้ก่อการร้ายใช้รูปแบบการก่อเหตุแบบอุกอาจ ลักษณะแบบแผนปรับเปลี่ยนทุกระยะที่เจ้าหน้าที่เท่าทัน โดยเฉพาะการนำรถประกอบระเบิดมาจอดแล้วคนขับรีบหลบหนีไปโดยรวดเร็ว จึงจำเป็นต้องมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และต้องผ่านการฝึกฝนทักษะการขับขี่และเทคนิคพิเศษในการบังคับรถได้ในทุกรูปแบบการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างมีสติและที่คล่องแคล่ว มีประสิทธิภาพสูง โดยกำลังพลในชุดจะเสริมเครื่องป้องกันอันตราย เพื่อไล่ติดตาม คนร้ายได้ในทุกช่วงเวล

3684907
ทั้งนี้ชุด “อาร์มันโด้” ได้จัดเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วด้วยรถ จยย.วิบากเข้าเผชิญเหตุ กรณีเกิดเหตุการณ์รุนแรงใหญ่ ด้วยความรวดเร็ว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และสร้างความปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยประเมินสถานการณ์ให้กับหน่วยเสริมต่างๆ ได้ใช้ข้อมูลประมวลผลก่อนเข้าพื้นที่ โดยจะมีชุด “อาร์มันโด้” ทำหน้าที่ทั้งซุ่มเฝ้าระวังและพร้อมตอบโต้กับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในตามแบบแผนการรบในทวงท่าขณะที่รถยังคงวิ่ง ซึ่งจัดเป็นทั้งยุทโธปกรณ์ให้ความเร็วแล้ว ในทางต่อสู้นั้นตัวรถยังช่วยเป็นกำลังป้องกันกระสุนจากฝ่ายตรงข้ามและยังสามารถยิงตอบโต้ได้อย่างแม่นยำ ตามหลักสูตรการฝึกอย่างหนักหน่วงและอดทน จนกว่าจะสามารถบังคับรถได้เหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน จึงจะได้เรียกชื่อชุด “อาร์มันโด้” ได้อย่างสมเกียรติและอย่างภาคภูมิ

Cr.MGR

3684910 3684911 3684919