เปิดตำนาน ไก่ย่างจีระพันธ์ 73 ปีแห่งความอร่อย

109


“จีระพันธ์” เป็นแบรนด์ไก่ย่างมุสลิมที่โด่งดังมายาวนาน ให้บริการไม่เพียงสังคมมุสลิม แต่เปิดให้บริการทั่วไป โดยเฉพาะในงานสำคัญๆ ระดับชาติและระดับจังหวัด อาทิ งานกาชาด จะเห็นไก่ย่างจีระพันธ์ทุกคน มาดูว่าความเป็นมาของไก่ย่างแบรนด์ดังเจ้านี้มีความเป็นมาอย่างไร
ไก่ย่างจีระพันธ์ เริ่มต้นโดยคุณประจวบและคุณสง่า อักษรพันธ์ ชาวคลองพระยาบันลือ พระนครศรีอยุธยา ผู้บุกเบิกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2485  จุดกำเนิดก่อนจะกลายเป็นแบรนด์ไก่ย่างที่โด่งดังของพระนคร ศรีอยุธยาและของประเทศไทย เริ่มต้นจาก 2 สามีภรรยาขายไก่ย่างเป็นลักษณะเสียบด้วยไม้บนเตาเล็กๆ ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก ด้วยสูตรพิเศษเฉพาะไม่เหมือนใคร โดยในตอนนั้นยังไม่ได้ตั้งชื่อร้านขายแบบชาวบ้านทั่วไปแต่หลังจากสูญเสียลูกสาวคนหนึ่ง ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นำชื่อลูกสาวที่มีชีวิตอยู่มาตั้งชื่อร้าน “ไก่ย่างจีระพันธ์” กลายเป็นชื่อแบรนด์ไก่ย่างมุสลิมที่โด่งดังมายาวนานกว่า 70 ปี

ตอนนั้นคุณประจวบและคุณสง่ามีเฉพาะลูกสาวแต่ก็มีความตั้งใจที่จะให้ลูกเรียนสูงๆ ดังนั้น จึงได้ให้หลานชาย คือ “อับดุลเลาะห์ อาดำ” ลูกของน้องสาว ซึ่งเป็นหลานมาช่วยงานในร้าน ในช่วงระยะเวลา 10 ปี อับดุลเลาะห์ ได้ซึมซับกระบวนการทำไก่ย่างมาอย่างละเอียดทุกขั้นตอน สองสามีภรรยามีความกังวลใจว่าสูตรไก่ย่างจะไม่มีใครสืบทอด จึงประสงค์ให้หลานชาย “อับดุลเลาะห์” ได้รักษาสูตรไก่ย่างอันขึ้นชื่อไว้ต่อไปต่อมาช่วงประมาณปี พ.ศ. 2500 อัลดุลเลาะห์ได้เปิดกิจการไก่ย่างของตัวเองและขออนุญาตป้าใช้ชื่อ “ไก่ย่างจีระพันธ์” โดยเริ่มต้นจากการนำไก่ย่างเร่ขายบนรถซูบารุ บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ย่านซอยกิ่งเพชร จึงทำให้คนในย่านนั้นรู้จัก “ไก่ย่างจีระพันธ์” มากขึ้น

ด้วยรสชาติของไก่และน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร ในยุคสมัยนั้นมีงานประจำปีมากมาย มีร้านไก่ย่างจีระพันธ์ มากกว่า 5 ร้านเรียงรายกัน อาทิ งานสนามมวย งานประกวดนางสาวไทย งานภูเขาทอง งานกาชาด งานประจำปีสนามหลวง ไก่ย่างจีระพันธ์ โดยคุณอับดุลเลาะห์ เปิดร้านย่างเป็นทางการร้านแรกที่บริเวณสะพานพุทธ และขายที่สนามมวยราชดำเนิน ร่วม 10 ปี ก็ได้ย้ายมาเปิดร้านที่ย่านพระโขนง บริเวณโรงหนังพระโขนงราม่า  ก่อนจะย้ายมาที่ถนนพัฒนาการ เรียกได้ว่าเป็นร้านมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น

พ.ศ. 2535 คุณอับดุลเลาะห์และครอบครัวได้ลงทุนบนที่ดินริมถนนพระราม 9 บนเนื้อที่ประมาณ 250 ตารางวา เปิดร้านอาหาร “ไก่ย่างจีระพันธ์” ขึ้นอีกครั้ง โดยยังมีไก่ย่างเป็นพระเอก ข้าวหมกไก่ เป็นนางเอกประจำร้าน  และเพิ่มเติมเมนูต่างๆ มากมาย ดังเช่น ซุปเนื้อ ซุปหางวัว  ซุปไก่ เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ โรตี มะตะบะ อาหารอีสาน เป็ดย่าง และข้าวขาวัว

คุณสันติ สันติเวชกุล นักชิมชื่อดัง แม่ช้อยนางรำ เปิบพิสดาร ได้มาชิมเมนูข้าวขาวัว รสชาติถูกปากจึงได้มอบใบการันตีความอร่อยให้กับทางร้านเมื่อปี พ.ศ. 2539 ทำให้ไก่ย่างจีระพันธ์ขายดิบขายดียิ่งขึ้นมีลูกค้าทั่วทุกมุมของกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง มารับประทานกันมากมาย   คุณอับดุลเลาะห์ ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ของไก่ย่าง โดยการนำไก่มาอบก่อนนำไปย่าง เพื่อให้ไก่สุกสม่ำเสมอและสุกเร็ว ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่นับวันจะมีมากขึ้น ในช่วงปี พ.ศ. 2543 คุณอับดุลเลาะห์ได้รับเกียรติให้ไปปรากฏตัวเชื้อเชิญร่วมรายการเกมแก้จน “ใครเป็นเจ้าของร้านไก่ย่างจีระพันธ์ตัวจริง” หลังจากนั้นยอดขายได้พุ่งกระฉูด มียอดขายสูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัว

คุณอับดุลเลาะห์ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2544 ภรรยาและลูกๆ จึงได้รับช่วงกิจการจนถึงปัจจุบัน ณ ถนนพระราม 9 ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jeerapan.com


ไก่ย่างจีระพันธ์ โฉมใหม่อร่อยกว่าเดิม

“ไก่ย่างจีระพันธ์” เข้าสู่การบริหารของรุ่นที่ 4 ได้มีการปรับปรุงร้านให้
ทันสมัย รองรับลูกค้าที่มีความหลากหลายเพิ่มขึ้น แต่ยังเน้นไก่ย่าง ข้าวหมกไก่ อาหารขึ้นชื่อของร้าน และเพิ่มเมนูจานเด็ด และเปิดบริการห้องแอร์
อังคณา หรือฮาลีมะห์ อาดำ เป็นผู้บริหารร้านไก่ย่างจีระพันธ์รุ่นใหม่ โดยหลังจากพ่อแม่เสียชีวิต พี่ชายได้เข้ามารับช่วงบริหารระยะหนึ่ง ก่อนจะส่งมอบการบริหารร้านให้กับ
น้องสาว ซึ่งหลังจากบริหารได้ระยะหนึ่ง อังคณา ได้ปรับปรุงร้านให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยทาสีร้าน ปรับปรุงเคาน์เตอร์ต่างๆ และได้สร้างห้องแอร์เปิดบริการ เมื่อ 14 เมษายนที่ผ่านมานี่เอง เพื่อรองรับลูกค้าที่มีความหลากหลาย มากขึ้น
“ได้ปรับปรุงเพื่อบริการลูกค้าให้ดีที่สุด รองรับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น ส่วนอาหารก็ยังคงเน้นไก่ย่าง เป็นพระเอก มีข้าวหมกเป็นนางเอก มีเมนูเด็ดๆ อย่างอื่นยังมีเหมือนเดิม อาทิ ข้าวขาวัว เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ ข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ” เจ้าของร้านไก่ย่างจีระพันธ์ กล่าวและว่า ทุกเมนูของร้าน อร่อยเหมือนเดิมและอาจมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ
จีระพันธ์-ไก่ย่าง ที่มีสูตรเด็ดไม่เหมือนใคร
จีระพันธ์-ข้าวหมกไก่ ที่มีความหอมไปด้วยเครื่องเทศ
การันตีคุณภาพจากการคัดสรรวัตถุดิบ
ชั้นดีจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นคู่พระนางประจำร้านก็ว่าได้ ร้านไก่ยางจีระพันธ์มีอาหารมากมายไว้บริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นอาหารมุสลิม อาหารไทย อาหารอีสาน
รวมไปถึงการให้บริการอาหารนอกสถานที่ รับจัดเลี้ยงบุฟเฟต์ รับทำอาหารกล่องรับจัดอาหารออกร้านตามงานเลี้ยงในเทศกาลต่างๆ และเปิดบริการ จัดส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ เรียกได้ว่าคิดอยากทานอาหารของร้าน
จีระพันธ์ เมื่อใดต้องได้ทาน
ร้านไก่ย่างจีระพันธ์ ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 9 ตัดใหม่ ขาออกจากรุงเทพฯ ก่อนทางแยกไปราม 24 มีที่จอดรถสะดวกสบาย ทั้งบริเวณหน้าร้านและหลังร้านประมาณ 50 คัน รองรับลูกค้าได้ ได้ถึง 160 คน
ตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 เป็นต้นมาร้านได้ปรับเวลาการให้บริการเป็น 09.00-20.00 น.
(ในวันจันทร์-ศุกร์) และเวลา 08.30-20.00 น. (ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)
สามารถโทร.สอบถาม สำรองที่นั่งและสั่งอาหารได้ที่เบอร์ 081-7551806 และเบอร์
089-5462651 ตามวันเวลาที่ร้านเปิดให้บริการ