ข้าวหมกไก่ไฮโซ ตำนานอร่อยของสุรินทร์

851

ข้าวหมกไก่ไฮโซ สูตร “ปากีสถาน”  ตำนานเมนูอร่อย ที่ไม่เคยผิดหวัง ตลอดเวลากว่า 10 ปี เป็นร้านอาหารมุสลิมที่มีชื่อมาเนิ่นนาน จากการขายข้าวหมกไก่ไฮโซ สูตร “ปากีสถาน” สำหรับเมนูที่โดดเด่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั้นคือ ข้าวหมกไก่ไฮโซ
นอกจากนั้นในร้านยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย  เช่น

 ข้าวซอยไก่

 มัสมั่นเนื้อวัว
 ซุปหางวัว ซึ่งเป็นหางจากโคขุน
 แกงกระหรี่ไก่

โดยจะเน้นอาหาร ข้าวหมกไก่ไฮโซ สูตร “ปากีสถาน” ในตระกูลอาหารมุสลิมไทย

นางมารียะห์ วลีประทานพร เจ้าของกิจการร้านข้าวหมกไก่ไฮโซ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว MTODAY ว่า ทางเรามีเพียงร้านเดียวในตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ที่คอยรองรับลูกค้าที่เป็นชาวมุสลิม และชาวพุทธที่ชื่นชอบอาหารมุสลิม จึงได้ทำข้าวหมกไก่ไฮไซ เป็นสูตร “ปากีสถาน” ซึ่งมีการปรับปรุงสูตรให้ได้รสชาติ เข้ากับกลุ่มลูกค้าในพื้นที่

พร้อมทั้งยังมีข้าวซอย เป็นสูตรต้นตำรับจากเชียงใหม่, ซุปหางวัววัตถุดิบที่ใช้ทางร้านของเราได้ใช้หางเป็นหางของวัวขุน ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่ดีกว่าหางวัวทั่วไป และยังมี มัสมั่นเนื้อ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ใช้เนื้อส่วนน่องลายในการทำอีกด้วย ซึ่งยังมีที่ขาดไม่ได้นั่นคือ แกงกระหรี่ไก่ ที่ทางร้านเราได้ใช้เครื่องแกงอย่างดี นำเข้ามาจากประเทศอินเดีย

นางมารียะห์ วลีประทานพร เจ้าของกิจการร้านข้าวหมกไก่ไฮไซ ได้กล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าว MTODAY อีกว่า ในความโดดเด่นของข้าวหมกไก่ไฮโซสูตร “ปากีสถาน”  ตำนานเมนูอร่อย ที่ไม่เคยผิดหวัง ตลอดเวลากว่า 10 ปี ดังนี้

1. “ความเป็นตำนาน” นั้นคือตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังคงใช้ “สูตรปากีสถาน” เพราะเป็นร้านที่เก่าแก่ที่สุดของมุสลิมไทยก็ว่าได้ เพราะมีแห่งเดียวในตัวเมือง จังหวัดสุรินทร์ และต่างจากร้านขายข้าวหมกไก่ทั่วไป
2. “กลิ่นหอมด้วยเครื่องเทศ” มีความหอมของเครื่องเทศ ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสเมื่อเริ่มรับประทานอาหาร ความหอมไม่แรงจนเกินควร ดังนั้นลูกค้าไม่ว่าไทยพุทธ หรือ ไทยมุสลิม ชายหรือหญิง ก็สามารถลิ้มรสชาติความอร่อยได้อย่างมีความสุข
3. “ละมุนลิ้น” ด้วยกรรมวิธีในการผลิต จะมีเป็นการ “ลวกข้าวสาร” (ไม่ใช้หุงดังเช่น ข้าวหมกไก่ ทั่วไป) ในน้ำสุขที่ผสมเครื่องเทศ ทำให้เมล็ดข้าวจะแข็งนอก นุ่มใน เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงเมล็ดข้าวจะหุ้มฟัน รสชาติจะกลมกล่อม ละมุนลิ้น เป็นอย่างมาก
4. “หมักไก่ถึงเครื่องเทศ” ในการหมกไก่ ทางร้านมีส่วนผสมเป็นพิเศษและผ่านการหมักไก่ข้ามคืน ทำให้ไก่ที่หมกมีรสชาตินุ่มและหอม
5. “น้ำจิ้มสูตรเด็ด” เป็นน้ำจิ้มที่สดใหม่ เมื่อราดบนข้าวหมกไก่ร้อนๆ จะเป็นการเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ทำให้ข้าวหมกไก่ได้รับความนิยมตราบจนปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากข้าวหมกไก่ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ ข้าวหมกทั่วไปจะเป็นลักษณะการหุง ทำให้ข้าวแฉะ เม็ดไม่สวย ทั้งนี้ ข้าวหมกไก่ไฮโซ สูตร “ปากีสถาน” จะมีเม็ดข้าวสวย แต่คงความหอม อ่อนและนุ่ม ทำให้เพลิดเพลินเวลารับประทาน

ในด้านบริการต่างๆ

– บริการอาหารกล่อง จัดส่ง ข้าวหมกไก่ ให้กับการอบรมสัมมนา ทัวร์ หรือค่ายอบรมต่างๆ โดยไม่จำกัดจำนวน ตั้งแต่ข้าวหมกไก่ หลักร้อย ถึงหลักพันกล่อง

ทั้งนี้ แม้ว่าร้านข้าวหมกไก่ไฮโซ สูตร “ปากีสถาน” จะเป็นมุสลิมแต่กำเนิด แต่กระนั้นก็ได้รับรองมาตรฐาน “ร้านฮาลาล” ที่แห่งเดียวในเมืองสุรินทร์ จากคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร และได้ตรารับรองฮาลาลอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเป็นสำคัญ

เวลาเปิดร้านข้าวหมกไก่ไฮโซ เปิด 08.30 น. ถึง 16.00 น. เปิดบริการทุกวัน บริการอาหารกล่อง จัดส่ง

ร้านข้าวหมกไก่ไฮไซ สูตร “ปากีสถาน”  67 หมู่ที่ 6 ถนนสุรินทร์ – สังขะ ตำบล

นอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ 32000  โทร 081-2658028, 081 – 9763233

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2558